Bao My to Venezuela xam pham Guyana, Palartino phan phao hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Chủ tịch Nghị viện Mỹ Latinh (Parlatino) Angel Rodriguez đã lên tiếng tố cáo chiến dịch tấn công Venezuela của tờ The Washington Post (Mỹ) trong vấn đề tranh chấp lãnh hải khu vực Esequibo với Guyana.

Ông Rodriguez phản đối việc tờ báo này và một số hãng truyền thông quốc tế khác bình luận rằng Chính phủ Venezuela là kẻ xâm lược muốn cướp vùng biển của Guyana, nơi mà tập đoàn Exxon Mobil mới phát hiện ra dầu khí.

Theo ông Rodriguez, tờ The Washington Post đã đăng tải một số bài viết trong đó nói rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn thôn tính một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Guyana.

Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) được tổ chức ở Brazil, Tổng thống Guyana David Granger kêu gọi các nước khu vực “ủng hộ một quốc gia nhỏ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.”

Trước đó, trong bài phát biểu của mình cũng tại diễn đàn này, Tổng thống Maduro cho biết Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) sẽ triệu tập một cuộc họp vào tháng Tám tới để bàn về tranh chấp chủ quyền biển giữa nước này với Guyana./.

(Vietnam+)