Binh lính Triều Tiên. (Nguồn:AFP/Getty Images)

Đài RFI ngày 10/6 dẫn truyền thông Mỹ đưa tin Triều Tiên đã gửi binh lính đang tại ngũ sang các nước Trung Đông làm thuê và che giấu điều đó bằng cách gọi họ là lao động dân sự, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang nỗ lực để kiếm thêm ngoại tệ.

Theo nhiều nguồn tin từ Trung Đông, việc thiếu tiền mặt là lý do Triều Tiên gửi thêm binh lính sang khu vực này và chính quyền Bình Nhưỡng sẽ dễ dàng kiểm soát lực lượng lao động quân sự hơn vì họ sẽ có kỷ luật hơn.

Số lượng binh lính Triều Tiên sang Trung Đông làm việc đã gia tăng nhanh chóng trong vòng 2-3 năm qua. Hầu hết họ được hai công ty xây dựng của Triều Tiên là Namkang và Cholhyon công khai thuê mướn.

Kể từ khi công ty Cholhyon gửi 70 binh lính đến Kuwait lần đầu tiên vào năm 2010, số lượng lính-công nhân tăng đều mỗi năm. Có tin đồn rằng khoảng 30% người lao động tại công ty xây dựng Namkang là các quân nhân.

Cũng theo nguồn tin trên, khoảng 1.500 binh sỹ mà Bình Nhưỡng cử đến Kuwait và Qatar đến từ đơn vị kỹ thuật của đội xây dựng đặc biệt thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Các nguồn tin tiết lộ chính quyền Bình Nhưỡng cho phép các binh lính để tóc dài để họ trông giống như dân thường.

Do nhiều binh lính đang ồ ạt sang Trung Đông nên các lao động dân sự Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể nắm giữ công việc của họ.

Bình Nhưỡng gửi hàng chục ngàn lao động sang nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nga và một số nước Trung Đông để tăng cường nguồn ngoại tệ mạnh cho nền kinh tế đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của quốc tế./.