Bao My: Viec rut khoi INF se cham ngoi cho cuoc chay dua vu trang moi hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP)

Theo Sputniknews, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga đồng nghĩa với thông báo về một cuộc chạy đua hạt nhân mới, nhưng chưa phải quá muộn để giải quyết những bất đồng này tại bàn đàm phán.

Nhận định trên được đăng tải trên tờ New York Times ngày 26/10 của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đã đại diện phía Liên Xô ký INF.

[Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào thời điểm thích hợp]

Ông Gorbachev viết: "Một cuộc chạy đua vũ trang mới đã được thông báo. INF không phải là nạn nhân đầu tiên của việc quân sự hóa các vấn đề thế giới. Năm 2002, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo, còn năm nay là thỏa thuận hạt nhân Iran. Chi tiêu quân sự đã tăng vọt tới những mức độ khủng khiếp và tiếp tục tăng."

Ông Gorbachev lưu ý rằng cả hai bên đã bày tỏ những quan ngại về sự tuân thủ hiệp ước của phía bên kia. Tuy nhiên, trong khi Nga đề xuất Moskva và Washington nên giải quyết những vấn đề này thông qua đàm phán thì Mỹ vẫn muốn né tránh.

Ông khẳng định: "Nếu có đủ quyết tâm chính trị, bất kỳ vấn đề gì của việc tuân thủ những hiệp ước hiện hành đều có thể được giải quyết." Theo ông, vẫn không quá muộn để quay lại bàn đàm phán và ngăn chặn một hậu quả thảm khốc, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và các đồng minh của Mỹ./.

(Vietnam+)