Ngày 27/9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và khu vực Bắc Bộ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, chủ động triển khai các biện pháp đối phó với diễn biến của bão Nesat.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Nesat là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực giữa và bắc Biển Đông.

Ngoài ra, bão Nesat có thể đổ bộ trùng với thời điểm đợt gió mùa Đông Bắc mạnh tràn xuống sẽ gây mưa rất lớn, diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ.

Do vậy, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trên, cần khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 15. Các tỉnh hiện còn tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm phải kiên quyết yêu cầu chủ các tàu, thuyền cho tàu thuyền trở về đất liền.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các phương án sẵn sàng đối phó với tình huống bão đổ bộ vào Việt Nam; kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sống ở vùng thấp, trũng ven biển, ven sông suối, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét để có phương án di dời đề phòng nước dâng do bão và ngập lụt do mưa lớn gây lũ.

Các địa phương kiểm tra an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công; những hồ chứa đã đầy nước cần chủ động hạ thấp mực nước đề phòng mưa lớn, thực hiện nghiêm các quy trình vận hành, đặc biệt một số công trình xảy ra sự cố phải khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Các địa phương phải duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

Lưu Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)