Bao Nga: Cac luc luong khung bo de doa tan cong toan chau Au hinh anh 1Tài liệu bị cháy trong vụ phóng hỏa văn phòng nhật báo Hamburger Morgenpost. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang web vz.ru của tờ báo kinh tế Cái nhìn, ngày 11/1 đã đăng bài viết bình luận về các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp trong tuần qua, và gọi đó là "Cú đấm nhằm vào sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU)."

Bài báo cũng cho biết bọn khủng bố đã đe dọa sẽ tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các quốc gia EU.

Bài báo dẫn lời những kẻ khủng bố nói rằng các sự kiện bi thảm ở Pháp hôm 7/1 vừa qua chỉ là khởi đầu của một làn sóng khủng bố, mà các lực lượng Hồi giáo đang có kế hoạch tiến hành trên khắp châu Âu.

Các chuyên gia dẫn lời những kẻ đứng đầu cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cảnh báo rằng châu Âu đang đối mặt với thách thức hết sức nguy hiểm từ những kẻ khủng bố, những kẻ đang muốn không chỉ giết hại các chính trị gia nổi tiếng ở châu Âu, mà còn muốn đặt dấu chấm hết cho sự thống nhất của toàn EU.

Tờ báo này viết: "Châu Âu đang gặp nguy hiểm. Các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp có thể chỉ là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh quy mô lớn do bọn khủng bố tiến hành trên khắp châu Âu."

Trong khi đó, tờ báo của Đức Bild am Sonntag ngày 11/1 dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho rằng IS đã lên kế hoạch khủng bố ở hàng loạt quốc gia châu Âu và Paris chỉ là điểm khởi đầu.

Được biết, các nhân viên NSA cách đây vài tháng đã nghe trộm được một cuộc điện thoại giữa thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, trong đó nói tới một làn sóng khủng bố tại châu Âu, mà Paris là nơi khởi đầu.

Trước đó, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker cũng cho rằng al-Qaeda tại Syria đang lên kế hoạch tấn công các nước phương Tây, trong đó không ngoại trừ Anh.

Ông Parker cũng nhận được cảnh báo từ các đồng nghiệp người Đức rằng các cơ sở hạ tầng giao thông (trong đó có cụm cảnh hàng không) và các điểm tham quan tập trung đông người sẽ là mục tiêu "ưa thích" của IS.

Theo những gì các nhân viên NSA nghe được, thì thành phố kế tiếp trong danh sách khủng bố có thể là Rome. Trước đó, báo chí Italy cho biết đã xuất hiện trên Internet các mối đe dọa liên quan đến an ninh của thủ đô nước này. Thậm chí, còn xuất hiện và lưu hành trên mạng Internet một đoạn video clip trong đó IS đe dọa sẽ tấn công Rome.

Đây chính là lý do ngày 9/1 vừa qua, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, đã đề xuất thành lập một cơ quan tình báo chung của các nước EU.

Ông Renzi phân tích: "Trong EU đã lưu hành một đồng tiền duy nhất. Và chúng ta cần phải đoàn kết, phải có một cơ quan tình báo chung và một chính sách ngoại giao thống nhất. Đối mặt với nguy cơ khủng bố nhằm vào Italy và EU, chúng ta cần phải thống nhất và hiệp lực lại."

Ông Renzi cho rằng việc bọn khủng bố tấn công Paris - trái tim của châu Âu - càng làm cho tinh thần đoàn kết của nhân dân châu lục này được nâng cao.

Ông Renzi lưu ý rằng mặc dù hiện chưa có hiểm họa khủng bố rõ rệt nào, song ở Rome cũng như toàn Italy đã nâng mức độ cảnh báo nguy cơ khủng bố.

Một sự cố đáng ngờ khác diễn ra sau vụ khủng bố ở Paris, đó là việc tòa soạn báo Hamburger Morgenpost ở thành phố Hamburg, Đức, vừa bị đốt vào khoảng 2 giờ sáng Chủ nhật ngày 11/1.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết những kẻ tấn công đã đốt tòa nhà của ban biên tập báo Hamburger Morgenpost, bằng cách ném chai chứa chất gây cháy qua cửa sổ tòa soạn từ phía sân sau.

Vụ việc không gây thương vong, song các tài liệu lưu trữ của tòa soạn đều bị cháy.

Được biết, sau cuộc tấn công khủng bố nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1, tòa báo Hamburger Morgenpost đã cho in lại một số hình châm biếm Nhà tiên tri Mohammed.

Bài báo đồng thời cũng nhắc lại rằng vào ngày 8/1, sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Nga cùng tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Hãng tin Ria-Novosti đã trích đăng lời kêu gọi của ông Stoltenberg: "Chúng tôi, như trước đây, vẫn tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác và mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất mà NATO nên làm đó là cùng với Nga - "người hàng xóm" lớn nhất của chúng tôi ở châu Âu - cùng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố"./.
(Vietnam+)