Nhân dịp bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, các báo của Nga và Campuchia đã có nhiều bài viết đưa đậm nét kết quả đại hội.

Báo Độc lập (Nga) ngày 20/1 đã đăng ảnh cựu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh chúc mừng tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bài viết "Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội có nền kinh tế thị trường" của phóng viên Boris Vinogradov khẳng định Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định xây dựng Việt Nam thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Bài báo nêu rõ Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, một công trình kiến trúc độc đáo và biểu tượng cho "Thời kỳ Đổi Mới."

Bài báo trích báo cáo của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc tại Đại hội nhấn mạnh Việt Nam đã khắc phục thành công tình trạng lạc hậu về kinh tế và lọt vào nhóm 10 nước phát triển năng động nhất thế giới với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 7-8%/năm.

Sau khi nêu lên những vấn đề trọng tâm được thảo luận sôi nổi tại Đại hội và nhấn mạnh rằng Đại hội đã thông qua chương trình phát triển Việt Nam "không có tham nhũng và hối lộ," tác giả bài báo nhận xét không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức quốc tế về đấu tranh chống tham nhũng Transparency International đánh giá cao uy tín của Việt Nam thông qua việc hàng năm nâng chỉ số uy tín của Việt Nam từ vị trí 123 năm 2007 lên vị trí 116 vào tháng 12/2010.

Báo Sự Thật của Đảng Cộng sản Liên bang Nga cùng ngày đăng bài "Việt Nam tiếp tục tiến lên trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội" của tác giả Petr Svetov nhấn mạnh Đại hội Đảng lần thứ XI đã quyết định phát triển Việt Nam theo con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở rộng dân chủ, nâng cao vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các đảng viên.

Bài báo trích phát biểu của tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định nhiệm vụ chủ yếu của ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam là tiếp tục nâng cao đời sống cho nhân dân, xây dựng Việt Nam thành một nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Bài báo kết luận một thế hệ lãnh đạo mới đang nhận lấy trọng trách giải quyết những vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế-xã hội và chính trị của đất nước Việt Nam kiên định đi theo con đường chủ nghĩa xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhiều tờ báo ở thủ đô Phnom Penh như Tia sáng Campuchia (tiếng Khmer) và  Bưu điện Phnom Penh, Nhật báo Campuchia (tiếng Anh) đã đưa tin và ảnh về lễ bế mạc Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Báo Bưu điện Phnom Penh đăng bài kèm ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp chung với các đại biểu, nhận định rằng Đại hội Đảng lần thứ XI đã lựa chọn được một Ban Chấp hành Trung ương trẻ trung hơn với 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết để lãnh đạo Việt Nam trên con đường phát triển kinh tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nhật báo Campuchia cũng đăng bài và ảnh về Đại hội và dẫn lời các nhà phân tích chính trị nhận định rằng thành phần ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy sự quá độ rất ổn định và tính liên tục về chính sách của Đảng với mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định, từng bước cải cách các doanh nghiệp nhà nước để nâng cao hiệu quả hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)