Tên lửa S-400 được triển khai tại Syria (Nguồn: RT)

Truyền thông Nga ngày 28/11 cho biết kể từ khi nước này triển khai hệ thống tên lửa S-400 tại Syria, cả không quân Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều dừng các chiến dịch không kích trên lãnh thổ quốc gia Trung Đồng này.

Theo Sputnik, người phát ngôn của Trung tâm Hỗn hợp tác chiến (CJTF-OIR) nói rằng lực lượng này chỉ tiến hành không kích khi cảm thấy cần thiết, để giảm thiểu khả năng gây thương vong cho dân thương, đồng thời lực lượng này thấy "không có vấn đề gì với việc (Nga) triển khai hệ thống S-400."

Nhưng theo Sputnik, liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu IS trên đất Iraq, song đã dừng không kích ở Syria kể từ khi Nga triển khai S-400 tới căn cứ Khmeimim ở Latakia từ hôm 26/11.

Hôm 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên bầu trời khu vực biên giới Suria-Thổ Nhĩ Kỳ với lý do máy bay Nga đã vi phạm không phận. 

Phía Nga đã cực lực bác bỏ cáo buộc này và cho triển khai hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới Syria 2 ngày sau đó.

Theo RT, hệ thống S-400 có khả năng bắn hạ bất cứ vật thể bay nào, từ chiến đấu cơ, trực thăng cho tới tên lwat với tốc độ lên tới 4,8km/s (hơn 17.000km/h). Hệ thống này chỉ gặp vấn đề với các tên lửa đạn đạo liên lục địa có tốc độ 6-7km/s.

S-400 có độ bao phủ các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 400km, tầm cao 27km, tức đủ khả năng bao phủ 75% lãnh thổ Syria, vươn tới không phận Liban, Síp, một nửa lãnh thổ Israel và cả Thổ Nhĩ Kỳ./.