Tổng thống Nga Putin cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công vũ trang Crimea. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik và Tân Hoa xã dẫn nguồn tin tờ Rossiyskaya Gazeta ngày 11/8 đưa tin một nhóm phá hoại người Ukraine âm mưu gây nổ trên xa lộ Simferopol-Yalta ở bán đảo Crimea.

Theo tính toán vụ nổ sẽ xảy ra vào thời điểm đoàn xe của lãnh đạo Crimea và chính quyền liên bang chạy qua xa lộ này.

Nguồn tin cũng cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch đặc biệt bắt giữ những kẻ phá hoại. Theo đó, các sỹ quan Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nhận được tin báo từ cư dân Armiansk về việc có những đối tượng đáng ngờ, mặc quân phục, ở gần thị trấn.

FSB nói rằng âm mưu tấn công ở Crimea nhằm vào "các cơ sở hạ tầng quan trọng đảm bảo cuộc sống" của bán đảo, với ý đồ gây bất ổn tình hình ở Crimea trong giai đoạn chuẩn bị và tiến hành bầu cử.

Tờ Kommersant thì dẫn các nguồn tin cho hay những kẻ phá hoại người Ukraine bị bắt tại Crimea không có kế hoạch tấn công vào các khu công nghiệp của bán đảo, mà chỉ muốn gây ra một loạt các vụ nổ nhỏ trong khu nghỉ mát để xua đuổi khách du lịch và "giết chết" ngành công nghiệp du lịch trên bán đảo này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng chính quyền bán đảo Crimea Ruslan Balbek kêu gọi khai trừ Ukraine khỏi Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE.)

Trả lời hãng tin Ria Novosti, ông Balbek nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước văn minh thống nhất quan điểm, không chỉ lên án chính quyền Ukraine mà còn khai trừ ngay lập tức nước này khỏi Liên hợp quốc và OSCE, vì đây là các tổ chức ủng hộ an ninh trên thế giới chứ không phải gây hấn chống lại người dân hòa bình, việc mà chính quyền Kiev đang tiến hành.”

Trước đó, hôm 10/8, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ cáo buộc của FSB rằng quân đội Ukraine đang tìm cách xâm chiếm Crimea và âm mưu tấn công khủng bố trên bán đảo này./.