Xe bọc thép BTR-82A. (Nguồn: Armyrecognition.com)

Báo Thương gia ngày 10/9 dẫn nguồn tin của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài cho biết Moskva đang hoặc sắp hoàn tất việc chuyển giao một số lô vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu, xe bọc thép BTR-82A, xe tải quân sự Ural và "các vũ khí khác cần thiết cho hoạt động chiến đấu và vận tải của quân đội Syria."

Nguồn tin khẳng định việc cung cấp lô hàng trên được thực hiện "phù hợp với luật pháp quốc tế và trong khuôn khổ các hợp đồng hiện có" giữa chính phủ hai nước.

Một phần trong các thỏa thuận này được thanh toán bằng đồng Pound (đơn vị tiền tệ của Syria), tương đương khoảng 400 triệu USD mà Damascus trả trước cho Moskva để mua các hệ thống phòng không S-300PMU-2.

Việc Nga tăng cường hỗ trợ Syria sẽ góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, hôm 31/8, truyền thông Israel dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nga dường như đã điều các máy bay chiến đấu, trực thăng, các bộ phận của hệ thống phòng không đến một sân bay gần thủ đô Damascus của Syria nhằm tham gia chiến dịch chống IS.

Trong khi đó, đáp lại cáo buộc của phương Tây rằng Nga dường như đã triển khai các đơn vị quân đội tới Syria, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga lưu ý rằng việc sử dụng lực lượng vũ trang ở nước ngoài chỉ có thể thực hiện sau quyết định của Thượng viện dựa trên kiến nghị của tổng thống. Và hiện không có quyết định nào như vậy được thông qua./.