Bao Nhat Ban: Trieu Tien tang cuong du tru dau mo len 1 trieu tan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/9, tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản dẫn một nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết Triều Tiên đã đặt mục tiêu tăng dự trữ dầu mỏ của nước này lên 1 triệu tấn trong bối cảnh cộng đồng quốc tế siết chặt các lệnh trừng phạt.

Quyết định này được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban Các vấn đề nhà nước diễn ra hồi tháng Tư vừa qua.

Báo trên lưu ý lượng dự trữ dầu mỏ theo mục tiêu đề ra chiếm khoảng 1/2 - 2/3 tổng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu hàng năm của Triều Tiên.

Được biết, mỗi năm Triều Tiên nhập khẩu khoảng 1,5-2 triệu tấn dầu mỏ, trong đó hơn 90% nhập từ Trung Quốc.

Sau quyết định trên, số lượng các trạm xăng dầu bị đóng cửa tại Bình Nhưỡng tăng vọt, dẫn đến giá nhiên liệu tăng cao.

Gần đây, giá dầu tại Triều Tiên có xu hướng tiếp tục tăng, dấy lên đồn đoán chính quyền Bình Nhưỡng hạn chế nguồn cung xăng dầu vào thị trường.

Theo tờ Tokyo Shimbun, các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng thậm chí bị hạn chế mức nhiên liệu cho ôtô và phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp tư nhân.

Mới đây, Triều Tiên đã quyết định hủy Triển lãm Hàng không quốc tế theo kế hoạch ban đầu được tổ chức trong ngày 23-24/9 tới tại thành phố miền Đông Wonsan.

[Triều Tiên sẽ sụp đổ nếu bị cắt nguồn cung cấp nhiên liệu]

Động thái này được cho là nhằm tránh lãng phí nhiên liệu máy bay trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc siết chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên do nước này liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Ngày 5/8 vừa qua, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng Bảy.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Nghị quyết bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy cộng đồng quốc tế bổ sung các lệnh trừng phạt nói trên, trong đó có lệnh cấm các nước xuất khẩu dầu mỏ đến Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản cuối tháng Tám vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)