Bao Nhat Ban ung ho viec phat trien vu khi cua Trieu Tien hinh anh 1Một vũ khí kiểu mới, có thể là tên lửa tầm ngắn, được Triều Tiên phóng thử nghiệm tại địa điểm bí mật ngày 16/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Choson Sinbo, tờ báo của cộng đồng Triều Tiên tại Nhật Bản, ngày 4/9 đã bày tỏ ủng hộ việc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí thông thường mới ngay cả sau khi khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Báo này nhấn mạnh đó là quyền tự vệ của Bình Nhưỡng nhằm duy trì cân bằng quyền lực xung quanh bán đảo Triều Tiên.

[Nhật Bản: Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 tên lửa đạn đạo mới]

Tờ báo nhấn mạnh không có điều khoản nào trong tuyên bố chung của Triều Tiên và Mỹ hay của Triều Tiên và Hàn Quốc cấm thực thi quyền phòng vệ, đó là một quyền được duy trì bởi quốc gia có chủ quyền.

Báo này coi các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là việc thực thi quyền tự vệ của mình và cho rằng Bình Nhưỡng nên "đáp trả một cách thích đáng các hành động khiêu khích quân sự lỗi thời" cũng như đáp trả việc Hàn Quốc và Mỹ tăng cường vũ khí.

Báo Choson Sinbo cũng cho biết tên lửa dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên mà các nhà phân tích cho rằng có thể so sánh với tên lửa tầm ngắn Iskander của Nga có tầm bay xa hơn cả tên lửa của Nga, trong khi vũ khí mới của Triều Tiên lớn hơn và nhanh hơn gấp 2 lần hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ.

Triều Tiên đã bắn 7 loạt tên lửa trong khoảng 1 tháng bắt đầu từ cuối tháng 7/2019./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)