Bao Nhat: Hai quan My-Nhat dang tap tran chung o Bien Dong hinh anh 1Tàu khu trục Fuyuzuki của Nhật Bản. (Nguồn: wikimedia.org)

Đài RFI dẫn các thông tin được đăng tải trên báo chí Nhật Bản cho biết, Hải quân Nhật Bản và Hải quân Mỹ hiện đang có cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ đưa chiến hạm vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhật báo Yomiuri Shimbun số ra ngày 31/10 cho biết khu trục hạm Fuyuzuki của Nhật hiện đang tham gia tập trận chung trên Biển Đông với hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Mỹ. Theo tờ báo, cuộc thao dượt giữa hải quân hai nước đã bắt đầu từ hôm 28/10 và sẽ kéo dài nhiều ngày.

Một nhật báo khác của Nhật, tờ Mainichi cho biết là khu trục hạm Fuyuzuki và hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt sẽ đi đến khu vực phía Bắc đảo Borneo ở Biển Đông. Cũng theo tờ báo này, chiến hạm của Nhật sẽ trở về nước ngày 10/11, như vậy có nghĩa là cuộc tập trận với Hải quân Mỹ sẽ kéo dài ít nhất là gần 2 tuần.

Cho tới nay, sự tham gia của Hải quân Nhật Bản vào các hoạt động ở Biển Đông còn giới hạn. Gần đây nhất là vào tháng 8 vừa qua, Hải quân Nhật đã tham gia cuộc huấn luyện về cứu trợ nhân đạo với Mỹ và Philippines ở ngoài khơi Vịnh Subic, nơi trước đây là một căn cứ hải quân của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6, một máy bay do thám P3-C Orion của Nhật, chở theo 3 thành viên phi hành đoàn Philippines, cũng đã bay qua khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở Biển Đông./.
(Vietnam+)