Bao Nhat phan tich viec Trung Quoc dat can cu tau san bay o Hai Nam hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Theo Đài RFI, những thông tin gần đây cho biết Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng hải cảng thứ hai có khả năng tiếp nhận cùng lúc hai tàu sân bay.

Cảng mới này nằm ở cái gọi là thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam và nhìn thẳng xuống Biển Đông.

Báo mạng The Diplomat của Nhật Bản số ra ngày 5/8 đã phân tích sự kiện này và cho rằng vị trí căn cứ hàng không mẫu hạm mới đó xác nhận ý đồ khống chế Biển Đông của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh không còn che giấu.

Trước đó, hôm 4/8, chính tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã công bố trên trang web của mình một bài viết về căn cứ mới cho tàu sân bay tại Hải Nam.

Những hành động ngang ngược công khai của Trung Quốc trên Biển Đông đang ngày càng khiến quốc tế quan ngại.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM-48)​ khai mạc ​ở Malaysia ngày 4/8, các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên thực địa, cho rằng những hành động này đã làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện kiềm chế; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các Bộ trưởng cũng nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Mỹ cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm, sự quan ngại về  vấn đề Biển Đông. Tại cuộc hội đàm ngày 5/8 ở Kuala Lumpur ​với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng ​Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc về những hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như hành động quân sự hóa vùng biển này./.

(Vietnam+)