Bao Nhat: Phat hien hoat dong moi o bai thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo bản phân tích ảnh vệ tinh mới được công bố hôm 6/11, đã phát hiện hoạt động đáng kể tại cổng phía Tây của bãi thử hạt nhân chính ở Triều Tiên. Đó là một tổ hợp đường hầm chưa từng được sử dụng cho đến nay.

Theo tờ Japan Times, khu vực này ít bị quan sát hoặc không quan sát thấy bất cứ hoạt động nào trong vòng vài tháng qua. Động thái làm dấy lên khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Trong báo cáo về bãi thử hạt nhân Punggye-ri, mạng tin "38 North" chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ dẫn các hình ảnh chụp từ ngày 8/9 tới 1/11 cho thấy, xuất hiện "hoạt động đáng kể của các thiết bị, xe khai thác mỏ, nguyên liệu và lưới ở bên trong" cổng phía Tây, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là mạnh nhất của Bình Nhưỡng ngày 3/9.

Báo cáo có đoạn: "Mặc dù không thể xác định mục đích chính xác của những hoạt động này chỉ thông qua các hình ảnh song chúng có thể liên quan tới sự chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới tại cổng phía Tây, hoặc bảo trì khu vực này và/hoặc từ bỏ cổng phía Bắc."

Dù lưu ý rằng có ít sự thay đổi ở khu vực cổng phía Nam của bãi thử song báo cáo cũng xác nhận lập trường bấy lâu của 38 North rằng những đường hầm tại đây đã "được chuẩn bị đủ để tiến hành một vụ thử vào bất cứ lúc nào"./.
(Vietnam+)