Báo chí Nhật Bản ngày 25/3 đưa tin Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã lắp đặt tên lửa vào bệ phóng tại một cơ sở ở Musudanri, sẵn sàng cho việc phóng vệ tinh viễn thông vào ngày 4 và 8/4 theo như kế hoạch.

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin gần gũi với quan hệ Nhật-Mỹ cho rằng quả tên lửa trên là tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2.

Truyền hình NBC dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết tên lửa đẩy đã được đặt vào bệ phóng và người ta có thể thấy rõ hai tầng của tên lửa, tầng thứ ba bị che kín. Theo NBC, việc phóng tên lửa này có thể được thực hiện trong vài ngày tới.

Một quan chức Mỹ khẳng định các thông tin NBC đưa ra hoàn toàn chính xác.

Xung quanh vấn đề này, tờ Sankei Shimbun cho rằng "Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối cho việc chuyển bị phóng tên lửa", trong khi tờ Mainichi Shimbun dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định rằng về lý thuyết, việc phóng tên lửa sẽ sẵn sàng từ ngày 28/3. Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa đưa ra nhận định gì.

Trước đó, Triều Tiên thông báo nước này có kế hoạch phóng một vệ tinh lên quỹ đạo từ cơ sở trên trong khoảng thời gian từ ngày 4-8/4. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nghi đây là một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2 có thể vươn tới bờ Tây nước Mỹ. Những nước này đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch trên, thậm chí đe dọa sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Liên quan vấn đền này, trong bài phát biểu nhân chuyến thăm Mexico, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo việc phóng tên lửa của Triều Tiên, cho dù nhằm bất cứ mục đích gì, sẽ là một "hành động khiêu khích", vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và vấn đền này sẽ được đưa ra thảo luận tại Liên hợp quốc nếu Bình Nhưỡng tiếp tục kế hoạch của mình.

Bà Hillary cho rằng việc bắn tên lửa sẽ chỉ mang lại hậu quả cho Triều Tiên. Liên minh châu Âu ngày 25/3 cũng nói rằng việc Triều Tiên phóng vệ tinh là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tẩy chay các vòng đàm phán sáu bên nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt việc nước này phóng vệ tinh. Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc ngăn cản quyền của Bình Nhưỡng được sử dụng vũ trụ một cách hòa bình không những là hành động bất bình đẳng mà còn xâm phạm quyền tự chủ của nước này.

Triều Tiên đã thông báo tới Tổ chức Hàng hải quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh, theo đó phần đầu của tên lửa có thể sẽ rơi xuống vùng biển Nhật Bản, phần thứ hai sẽ rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương ở phía Bắc Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã nhận được thông báo này của Bình Nhưỡng. Để đối phó, Hội đồng An ninh Nhật Bản sẽ nhóm họp trong tuần "để chuẩn bị cho việc bắn hạ tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp nó đe doạ đất nước Nhật Bản".

Theo Jiji Press, Chính phủ Nhật Bản sẽ lệnh cho Các lực lượng phòng vệ nước này triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để phá hủy bất cứ tên lửa hoặc mảnh vỡ nào rơi xuống Nhật Bản.

Hồi tháng 8/1998, Triều Tiên cũng đã phóng một tên lửa Taepodong-1, trong đó một phần của tên lửa này đã bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Tên lửa Taepodong-2, được xem có tầm bắn trên 6.000km, đã được bắn thử hồi tháng 7/2006 nhưng thất bại./.

(TTXVN/Vietnam+)