Phụ trang địa chính trị của báo Le Monde (Pháp) số ra mới đây dành hai trang lớn để nói về “30 năm tăng trưởng thần kỳ của Trung Quốc đã thuộc về dĩ vãng.”

Theo nhận định của tờ báo, dân số già hóa, kinh tế phát triển bất cân đối trên toàn lãnh thổ là những dấu hiệu cho thấy sau ba thập kỷ tăng trưởng thần kỳ, kinh tế Trung Quốc đang bị "hụt hơi".

Trong khi đó, các doanh nhân Trung Quốc cho rằng họ phải có tiếng nói trong các hoạt động kinh tế và tài chính của đất nước để bảo vệ quyền lợi.

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế, Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc ngày 5/9 công bố báo cáo thường niên nhận định rằng nếu muốn bảo toàn được tăng trưởng, Bắc Kinh cần mở rộng tự do hóa khu vực ngân hàng, cơ cấu lại các tập đoàn nhà nước và giảm bớt trợ cấp cho những doanh nghiệp đầu tàu.

Mặc dù thừa nhận đã có những thay đổi, như việc tháng Bảy vừa qua, Bắc Kinh đã dỡ bỏ kiểm soát đối với lãi suất vay ngân hàng, đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho một số lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là thông qua dự án xây dựng khu vực tự do mậu dịch tại Thượng Hải, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu Davide Cucino vẫn khẳng định để duy trì tăng trưởng, cách duy nhất hiện nay của Trung Quốc là tiến hành cải cách cơ cấu.

Tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm rõ rệt trong quý 2/2013 xuống còn 7,5% sau nhiều năm liền tăng trưởng luôn ở mức từ 7,7% trở lên.

Theo báo chí tại Trung Quốc, tháng 11 tới, tại Hội nghị Trung ương Đảng, lãnh đạo Trung Quốc sẽ đưa ra một chương trình cải cách kinh tế liên quan nhiều đến chính sách tài chính và thuế./.