Bao Singapore: Dien dan Huong Son “nong” vi van de Bien Dong hinh anh 1Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Liên hợp Buổi sáng của Singapore số ra ngày 19/10 đưa tin vấn đề Biển Đông đã được làm nóng lên tại Diễn đàn Hương Sơn diễn ra ngày 17-18/10 vừa qua tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo báo trên, các quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc khẳng định việc cải tạo và xây dựng các đảo nhân tạo và rạn san hô ở Biển Đông là vì mục đích dân sự, song các quan chức quân sự của Malaysia tin rằng "chỉ thời gian mới có câu trả lời thực sự" về ý định của Bắc Kinh.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Hương Sơn, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Malaysia Zulkefli Mohd Zin nhấn mạnh ý đồ thực sự của Trung Quốc (trong việc xây dựng và cải tạo các đảo đá ở Biển Đông) chỉ có thời gian mới có câu trả lời và hiện Malaysia đang “chờ xem” điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ông Zulkefli chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các rạn san hô ở Biển Đông là "hành động khiêu khích phi pháp" và “cá nhân tôi cho rằng việc xây dựng các đảo ở Biển Đông của Trung Quốc là nhằm vào chiến lược tái cân bằng của Mỹ."

Nhìn chung, giới học giả cho rằng nguyên nhân các bên không thể đạt được đồng thuận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) về cơ bản là do Trung Quốc và ASEAN thiếu tin tưởng, cụ thể là các nước ASEAN không hiểu được ý định thực sự của Trung Quốc. Hơn nữa, sự tham gia của Mỹ cũng làm cho vấn đề càng trở nên phức tạp hơn./.

(Vietnam+)