Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Do cơn bão số 10 (Doksuri) đang tiến sát vào đất liền vào nước ta, gây mưa lớn tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, trong ngày hôm nay (15/9), các đơn vị ngành giao thông đã hủy hàng loạt các chuyến bay, dừng lộ trình chạy tàu hoặc xả trạm thu phí trong khu vực bão đổ bộ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, hàng hóa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thực hiện việc dừng một số đoàn tàu để tránh đi vào vùng tâm bão.

Cụ thể, ngành đường sắt dừng 2 tàu khách SE3 tại ga Mỹ Đức, tàu SE6 tại Ga Đông Hà. Dừng 5 tàu hàng ASY1 (dừng ở ga Vinh); AH1 (dừng ở ga Thanh Hóa); SH3 (dừng ở ga Phúc Trạch); HH8 (ga Sa Lung); SH4 (dừng ở ga Hiền Sĩ).

[Lo bão lớn, đường sắt khuyến cáo khách cân nhắc trước khi đi tàu]

Dự kiến, vào trưa và chiều nay, Tổng công ty Đường sắt tiếp tục dừng 1 số đoàn tàu có lịch trình chạy tàu qua khu vực bão số 10 như tàu SE7 dự kiến 12 giờ tại ga Vinh; tàu SE5 dự kiến dừng 15 giờ tại ga Vinh; dừng tàu SE10 dự kiến 12 giờ 30 tại ga Huế; dừng tàu SE2 dự kiến 12 giờ 30 tại ga Đà Nẵng; dừng tàu SE4 dự kiến 14 giờ tại ga Đà Nẵng.

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng đã hủy 12 chuyến bay trên các đường bay giữa Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh – Vinh/Đồng Hới/Thanh Hóa (VN 1264/65, 1266/67, 1268/69, 1714/15, 7400/01, 1270/71)

Các sân bay Đà Nẵng, Huế sẽ được Vietnam Airlines khai thác lại sau 14 giờ ngày 15/9. Tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), hãng sẽ tiếp tục không khai thác đến hết ngày 15/9.

[Các hãng hàng không hủy nhiều chuyến bay để tránh cơn bão số 10]

Tính đến 13 giờ chiều nay (15/9), hãng hàng không Vietjet ngừng khai thác 28 chuyến bay đi và đến các sân bay khu vực miền Trung trong ngày 14-15/9 bao gồm 4 chuyến đi và đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá), 8 chuyến bay đi và đến Vinh (Nghệ An); 2 chuyến đi và đến Đồng Hới (Quảng Bình), 4 chuyến bay đi và đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế,) 2 chuyến bay đến Đà Nẵng, 4 chuyến đi và đến Chu Lai (Quảng Nam).

Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền, điều chỉnh lại lịch bay.

Vietjet đã sẵn sàng kế hoạch bay tăng cường các chuyến bay ngay khi thời tiết cho phép và sẽ thông báo kịp thời tới hành khách. Vietjet sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão và liên tục cập nhật kế hoạch khai thác trong các bản tin tiếp theo của hãng.

Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện phương án phân luồng giao thông cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa lưu thông; kiên quyết không cho những phương tiện xuất bến khi bão số 10 đổ bộ vào.

Lực lượng Thanh tra đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà nhà đầu tư dự án BOT đường bộ xả trạm thu phí đường bộ khi có mưa to gió lớn để phục vụ di dân, các phương tiện đi tránh bão và vận tải hành khách, hàng hóa; giám sát việc xả trạm và đóng trạm thu phí.

Trường hợp có những phương tiện, đặc biệt là hành khách buộc phải dừng ở lại các trạm thu phí đường bộ do không thể tiếp tục lưu thông trong bão lũ, Tổng cục Đường bộ đề nghị các nhà đầu tư dự án BOT đường bộ phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương bảo đảm an toàn trật tự cho phương tiện, hành khách và hàng hóa./.