Đợt mưa đang diễn ra ở khu vực Bắc Bộ, bắt đầu từ chiều 23/6 được xem là lớn nhất từ đầu năm đến nay. Có nhiều lo ngại cho rằng, đợt mưa này sẽ tái diễn đợt ngập lụt của Hà Nội hồi cuối năm 2008.

Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn (Trưởng phòng Dự báo khí tượng Hạn ngắn, thuộc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) về đợt mưa này.

- Thưa ông, cơn mưa dông diễn ra ở Hà Nội vào lúc 15 giờ ngày hôm nay có phải là dấu hiệu cho đợt mưa được dự báo là lớn nhất từ đầu năm đến nay?

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn: Có thể coi là như vậy. Song, đợt mưa lớn sẽ chính thức đổ về vào đêm nay. Mưa sẽ lan dần từ Đông Bắc xuống khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, mở rộng tới khu vực Thanh Hóa-Nghệ An. Đến ngày 25-26/6, mưa sẽ lan tới khu vực Tây Bắc bộ.

- Liệu đợt mưa lớn này có gây ra ngập lụt diện rộng tại Hà Nội cuối năm 2008 không?

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn: Đợt mưa này kéo dài trong các ngày từ 23-27/6. Lượng mưa trung bình phổ biến từ 200ml - 300ml (tính cho cả đợt). Ngoài ra, đợt mưa này do tác động của bão nên sẽ theo diễn biến mưa xong lại ngớt, rồi lại mưa tiếp

Còn trong đợt lụt ở Hà Nội năm 2008, lượng mưa trong một ngày cao điểm lên tới trên 300ml. Bên cạnh đó, mưa lượng lớn, kéo dài và liên tục.

Về kỹ thuật, chúng tôi dự báo là như vậy. Tuy nhiên, Hà Nội có lụt hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

- Có vẻ như cơn bão số 2 khá phức tạp, thưa ông?

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn: Bão đi vào Vịnh Bắc bộ có khả năng suy yếu thành á thấp nhiệt đới với cường độ gió mạnh cấp 6-7, giật có thể lên đến cấp 9. Tại các vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Theo nhận định của chúng tôi, đây không phải là cơn bão lớn. Tuy nhiên, diễn biến bão số 2 là rất phức tạp bởi đường đi của nó không đúng với quy luật.

- Xin ông nói rõ hơn?

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn: Thông thường vào mùa này, các cơn bão khi hình thành trên biển sẽ đi sang hướng Tây Bắc, rồi chuyển sang hướng Bắc rồi vòng ra ngoài. Lần này thì khác, bão số 2 đã di chuyển vào đất liền và đường đi khá phức tạp, gây khó khăn cho công tác dự báo.

Theo nhận định, sự phức tạp của cơn bão số 2 là bởi ở ngoài khơi miền Trung của Philippines hiện đã hình thành một cơn bão có khả năng mạnh lên rất nhanh và đang di chuyển theo đường đi của cơn bão số 2.

Tuy nhiên, cơn bão mới này sẽ đi đúng với quy luật và không vào Việt Nam. Song chính nó lại tương tác với cơn bão số 2 khiến cho bão số 2 có đường đi phức tạp.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn sẽ cập nhật bản tin dự báo 3 tiếng/lần để cung cấp những thông tin mới nhất tới người dân.

- Xin cảm ơn ông!

Xem chùm ảnh về trận mưa lớn đầu tiên của cơn bão số 2 tại đây.

Trung Hiền (Vietnam+)