Theo dự báo, bão số 3 (tên quốc tế là Wipha) có khả năng ảnh hưởng đến thành phố Hà Nội, gây mưa lớn vào ngày 2/8, nguy cơ ngập lụt ở một số khu vực nội và ngoại thành.

Để phục vụ việc bơm tiêu nước chống bão được hiệu quả, ngày 1/8 Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, đã có kế hoạch cấp đủ điện và có thêm phương án dự phòng nguồn điện cho các trạm bơm trên địa bàn.

Theo đó toàn bộ các công ty điện lực, quận, huyện, thị xã thống kê các trạm bơm tiêu ngập úng, kiểm tra củng cố các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm tiêu, đảm bảo công suất, nguồn dự phòng để các trạm bơm sẵn sàng vận hành; thống kê các khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột, có các biện pháp khắc phục ngay, đồng thời có phương thức sa thải kịp thời đảm bảo an toàn điện cho nhân dân trong mưa bão.

Theo EVN HANOI, để lưới điện hoạt động ổn định, phục vụ tốt việc bơm tiêu nước chống úng, đơn vị này đã kịp thời thay thế, sửa chữa, khắc phục sự cố, xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách pha - đất của lưới điện; củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện, tủ điện để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão, ngập úng.

Ngoài ra, EVN HANOI còn yêu cầu bộ phận chuyên môn rà soát các thiết bị chống sét của hệ thống lưới điện, củng cố, thay thế các điểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Mặt khác, kiểm tra kết cấu cơ khí, xây dựng của hệ thống điện và thiết bị điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư trú và sinh hoạt, đảm bảo cách điện phải tốt, chống rò điện, các kết cấu vững chắc an toàn.

Đối với công ty lưới điện cao thế, EVN HANOI chỉ đạo tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; tổ chức kiểm tra và phát quang cắt tỉa cây xanh nằm trong hành lang, đảm bảo khoảng cách theo quy định vận hành; kiểm tra chống úng, ngập nước tại hầm cáp, mương cáp, thiết bị của các trạm 110kV…

Nhằm hạn chế sự cố lưới điện, tai nạn điện trong khi mưa bão, EVN HANOI khuyến cáo, khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng người dân cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra làm cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

Đặc biệt, khi mưa nước gây ngập nhà, công trình, người dân cần thực hiện cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)