Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, bắt đầu từ sáng 24/8, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có mưa vừa, lượng mưa đo được trung bình hơn 68mm, các huyện Giao Thủy, Hải Hậu lượng mưa lên trên 100mm.

Do chủ động tiêu nước nên toàn bộ hơn 80.000ha lúa mùa của tỉnh không bị ngập úng.

Đặc biệt, sáng 24/8, lực lượng chức năng đã liên lạc được với toàn bộ 123 tàu thuyền cùng 200 lao động đang hoạt động trên biển; xác định toàn bộ số tàu chỉ hoạt động trong khu vực gần bờ, ít nguy hiểm và sẽ trở về nơi tránh trú.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định yêu cầu các huyện, thành phố, các sở, ngành, các công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3, chủ động triển khai phương án phòng chống theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Tỉnh Nam Định nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi, tìm mọi cách gọi tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn, thông báo cho nhân dân ở các chòi canh và vùng ngoài bãi diễn biến của cơn bão số 3 để chủ động sơ tán theo phương án đã đề ra; kiểm tra chặt chẽ diễn biến đê điều sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Theo dự báo, trong những ngày tới tại khu vực Nam Định sẽ có mưa lớn, tỉnh đã huy động 201 máy bơm điện công suất lớn, hơn 4.000 máy bơm dã chiến sẵn sàng bơm tát chống úng cho lúa và hoa màu. Hiện, các Công ty khai thác công trình thủy lợi trong tỉnh đã cho 60 máy bơm công suất lớn hoạt động liên tục để tiêu nước đệm và nước mới mưa trong ngày.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Trung ương Hội đã chuẩn bị tiền, hàng tổng trị giá trên 4,3 tỷ đồng, gồm 6000 thùng hàng gia đình; 300 lều bạt, 4.000 hộp viên lọc nước và 500 triệu tiền mặt sẵn sàng cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng của bão số 3.

Hai đoàn công tác đánh giá tình hình thiệt hại tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, phục vụ hoạt động cứu trợ nhân dân vùng bão số 3 đã sẵn sàng./.

Phạm Văn Tiếp (Vietnam+)