Bao so 3 da do bo vao Quang Ninh, khong gay thiet hai ve nguoi hinh anh 1Lũ dâng cao trên sông Hà Cối. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Chiều tối 19/8, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió lớn và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trong tỉnh Quảng Ninh.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tính đến 17 giờ ngày 19/8, bão số 3 không gây thiệt hại về người, nhưng đã làm 11 nhà bị sập, 6 nhà bị tốc mái, 22 cột điện và cột viễn thông bị đổ hoặc bị nghiêng, 1 trạm biến áp bị đổ khiến nhiều nơi bị mất điện cục bộ.

Bão số 3 làm sạt lở gần 200m kênh mương, ngập lụt hơn 50ha lúa và hoa màu, hàng ngàn cây xanh bị đổ gẫy.

Trước và trong bão số 3, Quảng Ninh đã phải tổ chức di dời gần 2.000 hộ dân với hơn 4.700 nhân khẩu trên địa tỉnh, trong đó huyện Hải Hà di dời tới hơn 1.000 hộ.

Hiện nay, các huyện miền Đông của tỉnh như Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ... đã xuất hiện lũ trên các sông suối, các ngầm tràn đều bị ngập nước. Chính quyền địa phương đã bố người canh gác và chắn barie cấm người và các phương tiện lưu thông qua ngầm, suối.

Dự kiến, đêm nay và ngày mai (20/8), toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lũ quét trên các sông suối, ngập úng ở vùng trũng và nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Hồi 11 giờ ngày 19/8, mực nước tại trạm Bình Liêu-sông Tiên Yên đo được ở mức 79,32m, lũ nhỏ dưới mức lũ vừa 68cm. Do mưa còn tiếp tục xảy ra, dự báo trong 1-2 giờ tới, mực nước tại trạm Bình Liêu-sông Tiên Yên, có thể đạt mức 80,15m, thuộc loại lũ vừa và còn tiếp tục lên. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục thống kê thiệt hại về tài sản trong bão số 3.

Còn tại Lai Châu, để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, ngày 19/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An đã điện khẩn, yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh; Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật diễn biến, đánh giá cụ thể nguy cơ, mức độ ảnh hưởng của bão, mưa lũ đối với địa phương để kịp thời chỉ đạo các cấp chính quyền cơ sở và người dân triển khai các biện pháp chủ động phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, không để bị động bất ngờ, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu chỉ đạo căn cứ vào tình hình diễn biến của mưa lũ cụ thể ở từng khu vực, chính quyền địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và chủ động di dời, kiên quyết sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, khu vực ven sông suối có nguy cơ ngập sâu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, những ngày tới khu vực tỉnh Lai Châu có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa từ 100-200mm, có nơi lên đến trên 250mm, nên có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên toàn tỉnh./.
Văn Đức-Nguyễn Công Hải (TTXVN/Vietnam+)