Bao so 9: Binh Thuan dam bao an toan cho nguoi dan vung xung yeu hinh anh 1Tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá Phan thiết. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, sáng 25/11, một số địa phương ở tỉnh Bình Thuận đã xuất hiện mưa vừa, từng đợt không kéo dài, có gió từng đợt mạnh khoảng cấp 6.

Triều cường ven biển Bình Thuận cao và dự báo kéo dài đến khoảng 5 giờ sáng 26/11.

Mực nước trên tất cả các sông trong tỉnh đến cuối ngày 24/11, đều dao động thấp hơn báo động cấp 1.

[Bão số 9 sẽ đổ bộ vào đất liền trong vòng 1 giờ đồng hồ tới]

Hiện nay, có 5 hồ chứa đạt và xấp xỉ mực nước dâng bình thường, còn lại đều dưới cao trình mực nước dâng bình thường.

Tính đến 7 giờ sáng 25/11, chính quyền thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã tổ chức di dời 421 hộ với khoảng 1.700 người tại các xã ven biển đến nơi tránh trú an toàn.

Hiện, lực lượng vũ trang gồm Quân sự, Công an, Biên phòng, các đơn vị xung kích ứng cứu của tỉnh được phân công, túc trực, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư, lực lượng hỗ trợ các địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh.

Về tình hình thiệt hại, theo thông tin mới nhất, trên địa bàn toàn tỉnh chưa xảy ra thiệt hại nghiêm trọng, các lực lượng vẫn trực sẵn sàng ở tất cả các tuyến, các vùng xung yếu.

Riêng tại thành phố Phan Thiết, khu vực phường Hàm Tiến từ Khu du lịch Biển xanh đến Khu du lịch Làng Tre, dài khoảng 1km, do ảnh hưởng của sóng to, gió mạnh đã gây sạt lở sâu vào đất liền từ 5-10m.

Tại khu phố 3, 4 phường Hàm Tiến, một số cây, tường rào bị ngã đổ và sóng biển cuốn trôi một số thuyền máy, thuyền thúng công suất nhỏ.

Hiện tại, các chủ khu du lịch đang huy động lực lượng của cơ sở dùng bao cát, vải bạt đắp kè để khắc phục tạm, đảm bảo an toàn.

Tại huyện đảo Phú Quý, trời đã ngớt mưa nhưng gió vẫn còn mạnh.

Theo thông tin ban đầu, có một chiếc tàu neo đậu bị va đập và hư hỏng nhẹ, một chiếc xuồng nhỏ (dưới 20CV) bị chìm đang được trục vớt.

Cũng trong sáng 25/11, tỉnh Bình Thuận đã phát đi công điện khẩn đến các địa phương, đơn vị.

Theo công điện, cơn bão số 9 di chuyển chậm lại, cường độ mạnh thêm và di chuyển rất phức tạp.

Tỉnh Bình Thuận đang nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu.

Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu, các đơn vị, địa phương ven biển triển khai di dời, sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân vùng xung yếu, sạt lở và kiểm tra chặt chẽ tình hình sóng mạnh, nước dâng, triều cường.

Các địa phương tiếp tục huy động tối đa phương tiện, lực lượng “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), hỗ trợ người dân ứng phó, khắc phục sự cố./.
Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)