Theo phóng viên TTXVN thường trú tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tổng hợp ban đầu đến sáng 1/10, đã có 310 người thương vong do bão số 9.

Đến thời điểm hiện nay đã có 92 người chết tại các địa phương gồm: Quảng Ngãi có 27 người, Kon Tum: 21 người, Nghệ An: 9 người, Hà Tĩnh: 4 người, Quảng Trị: 5 người, Quảng Bình: 1 người, Thừa Thiên Huế: 6 người, Đà Nẵng: 3 người, Quảng Nam: 5 người, Bình Định: 6 người, Phú Yên: 1 người,  Đắk Nông: 2 người và Lâm Đồng: 2 người.

19 người bị mất tích tại các địa phương như Nghệ An: 1 người, Quảng Bình: 1 người, Quảng Trị: 6 người, Đà Nẵng: 1 người, Quảng Ngãi: 4 người, Bình Định: 3 người, Kon Tum: 2 người và Gia Lai: 1 người.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 199 người bị thương tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai.

Tổng cộng có tới 6.376 ngôi nhà bị sập và bị trôi, 172.672 ngôi nhà bị tốc mái, siêu vẹo, hư hỏng; 173.611 nhà bị ngập; 503 phòng học bị ngập và hư hỏng; 12.337 trạm y tế, trụ sở Ủy ban nhân dân xã, các công trình công cộng bị hư hỏng và ngập. Số diện tích lúa, cây công nghiệp và hoa màu bị bão lũ tàn phá lên tới 73.466ha; 442 công trình thủy lợi và 66.550m đê kè bị vỡ, trôi, hư hỏng.

Thiệt hại về giao thông và hệ thống điện cũng rất lớn, nhất là tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49A, quốc lộ 46 và quốc lộ 14. Riêng cột điện bị gãy đổ tới 14.560 cột, nhiều khu vực tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... đến nay vẫn mất điện toàn bộ.

Hỗ trợ các địa phương khắc phục sau bão

Văn phòng thường trực ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã nhận được văn bản đề nghị của các tỉnh, thành phố kiến nghị Chính phủ hỗ trợ như sau: Nghệ An 24.100 tấn gạo, Quảng Bình 600 tấn, Quảng Trị 10.000 tấn, Thừa Thiên Huế 500 tấn, Quảng Ngãi 5.000 tấn, Bình Định 2.000 tấn và Kon Tum 1.000 tấn.

Các địa phương trên còn đề nghị được hỗ trợ hàng trăm tấn giống lúa, rau màu để khôi phục lại sản xuất; hàng trăm cơ số thuốc và một số phương tiện giao thông, nhà bạt... Riêng các địa phương bị bão lũ tàn phá nghiêm trọng cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để nhanh chóng khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra.

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ủy ban đã tiếp cận và ứng cứu thành công 86 người dân bị cô lập khu vực cầu Đăkbla (Kon Tum). Tổ chức cứu nạn 15 người bị cô lập ở Quảng Ngãi; chuyên trở gần 4.000 tấn hàng hoá cứu trợ đến vùng ngập lụt chia cắt của tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã tổ chức ứng cứu 300 người dân Campuchia ở Bản Phí đang gặp nguy hiểm theo đề nghị của phía Campuchia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khắc phục được sự cố các đường dây 500kv, 220kv lúc 17 giờ 30 phút ngày 30/9.

Tại Quảng Ngãi đã cấp điện các khu vực quan trọng trong đó có nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy nước Lilama. Tại Đà Nẵng đã khôi phục được 21/39 tuyến 15kv, 22kv, dự kiến trong ngày 30/9 sẽ khôi phục hầu hết lưới điện ngoại trừ các khu vực Hòa Minh, Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Bắc, Hòa Ninh. Riêng tỉnh Quảng Nam mới chỉ cấp điện lại cho trung tâm hành chính tỉnh và một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện, nhà máy nước, khu công nghiệp. Tại Kon Tum hiện đang mất điện toàn bộ khu vực.

Hãng hàng không Việt Nam đã khôi phục các chuyến bay từ sân bay Phú Bài và Đà Nẵng từ chiều ngày 29/9, dự kiến trong ngày 1/10 sẽ tăng cường các chuyến bay để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bộ Y tế đã chỉ đạo cấp 200 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 5 triệu viên Cloramin B cho các tỉnh bị ảnh hưởng để các địa phương bổ sung cơ số và hoá chất cho các cơ sở y tế giúp điều trị, phục vụ nhân dân trong mưa lũ và cấp 500 áo phao cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Hiện nay, tình hình mưa lũ vẫn còn tiếp diễn phức tạp, Phía Đông Philippines đã xuất hiện một cơn bão rất mạnh. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục kiểm soát giao thông và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm qua suối để hướng dẫn người, phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)