Bao so 9 se do bo vao dat lien trong vong 1 gio dong ho toi hinh anh 1Khu vực bãi biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang, đang có mưa to. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Theo dự báo, khoảng 11 đến 12 giờ trưa nay, bão số 9 sẽ đổ bộ vào đất liền từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 11-12.

Tại cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 9, sáng 25/11, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo chính quyền các địa phương và người dân khu vực ảnh hưởng bão số 9 cần chủ động, tránh tư tưởng chủ quan trong công tác ứng phó với bão.

Để tiếp tục chủ động trong công tác ứng phó, phòng tránh, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn đề nghị, các địa phương chịu ảnh hưởng của bão tiếp tục thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó với bão số 9 và mưa lũ; thực hiện nghiêm lệnh cấm biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền và các lồng bè, chòi canh; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; kịp thời ứng phó với các tình huống.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, căn cứ vào tình hình thực tiễn của bão để chủ động ứng phó, mưa lũ sau bão. Đối với các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mưa, lũ, ngập lụt và đảm bảo an toàn hồ chứa.

[Tiền Giang: Các huyện ven biển Gò Công đang mưa rất to]

Các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác kiểm tra, phối hợp trong ứng phó với bão. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải theo dõi, giám sát các địa phương, các đơn vị liên quan để có phương án ứng phó và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan sẵn sàng ứng phó và kiểm tra ngay hệ thống thông tin liên lạc ở khu vực các hồ thuỷ điện. Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra phương án ứng phó trong tình trạng khẩn cấp, hồ đầy nước, chuẩn bị xả, hạ du các hồ chứa có nguy cơ; ứng trực 24/24 giờ tại các hồ xung yếu, theo dõi chặt chẽ, đôn đốc các địa phương và các chủ hồ chủ động các biện pháp ứng phó, tham mưu kịp thời.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường sự phối hợp với các cơ quan liên qun trong việc tuyên truyền, đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình, công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tăng cường cán bộ, phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác trực ban, tham mưu ứng phó với bão, mưa lũ.

Đến thời điểm này, đã có chín tỉnh, thành phố ven biển từ Khánh Hòa đến Trà Vinh và tỉnh Bạc Liêu đã ban hành lệnh cấm biển.

Đến 21 giờ ngày 24/11, bảy tỉnh, thành phố gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh,Tiền Giang, Bến Tre đã thực hiện sơ tán 76.470 người.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết do ảnh hưởng của bão số 9, một số chuyến bay đã bị chậm và hủy.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 25/11 đã thông báo kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.645 phương tiện/331.617 người, các phương tiện đang neo đậu tại bến và hoạt động trên các vùng biển khác. Hiện không còn phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)