Cơn bão có tên gọi là St Jude ở Anh và Christian ở Pháp với sức gió lên tới 159 km/giờ quét qua khu vực Bắc Âu hôm 28/10, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề về kinh tế tại nhiều nước.

Theo số liệu ban đầu, trong số những nạn nhân thiệt mạng có 4 người Anh, 7 người Đức và 3 người còn lại ở Pháp, Đan Mạch, Hà Lan. Đa số những nạn nhân trên thiệt mạng do cây đổ vào nhà và xe ôtô.

Trung tâm Thời tiết quốc gia Anh cho biết mưa to kèm gió lớn đã làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, khiến hơn 500.000 hộ gia đình nước này chịu cảnh mất điện.

Hệ thống giao thông tại thủ đô London bị rối loạn và ngưng trệ khi hệ thống đường sắt và đường thủy tạm thời ngừng hoạt động, hàng trăm chuyến bay bị hoãn vì điều kiện thời tiết quá xấu.

Trong khi đó, bão lớn cũng quét qua Đan Mạch, đốn ngã hàng nghìn cây xanh và khiến khoảng 500 hành khách mắc kẹt trong các máy bay tại sân bay Copenhagen.

Bão lớn cũng hoành hành tại Hà Lan và Pháp, buộc sân bay Amsterdam Schiphol (Hà Lan) phải hủy 42 chuyến và ít nhất 1 phụ nữ Hà Lan đã thiệt mạng ở thủ đô Amsterdam. Trong khi đó, ở miền Bắc nước Pháp, cơn bão với sức gió tới 139 km/giờ đã làm khoảng 75.000 hộ gia đình bị mất điện và nhiều nơi bị cô lập.

Cơn bão quốc tế St Jude được dự đoán là trận bão mạnh nhất đổ vào Anh kể từ cơn bão lớn lịch sử năm 1987 khiến 18 người Anh và 4 người Pháp thiệt mạng, 15 triệu cây xanh bị gãy đổ, thiệt hại ước tính lên đến 1,6 tỷ USD.

Theo đánh giá, mặc dù được xem là trận bão nguy hiểm nhất trong vòng một thập niên qua, song bão St Jude đã không gây thiệt hại nghiêm trọng như dự đoán./.