Bao tang tuong niem su kien 11/9 mo cua don khach hinh anh 1Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở New York . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Bảo tàng quốc gia tưởng niệm sự kiện ngày 11/9 tại thành phố New York (Mỹ) đã chính thức mở cửa đón khách.

Trước đó, bảo tàng đã tổ chức lễ khai trương vào tuần trước với sự tham dự của Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch bảo tàng, tỷ phú và cũng là cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, cùng nhiều khách tham quan trong và ngoài nước.

Bảo tàng được xây dựng ngay trên nền đá của Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại với mục tiêu tưởng nhớ gần 3.000 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom năm 2001 và 1993.

Giám đốc bảo tàng Alice Greenwald nhấn mạnh bảo tàng có nhiệm vụ gìn giữ lịch sử để các thế hệ tương lai không bao giờ quên quá khứ đau thương. Hầu hết khách tham quan đều cảm thấy xúc động trước những hình ảnh về sự kiện 11/9 được bảo tàng tái hiện.

Bảo tàng trưng bày những tài liệu mô tả lại thảm kịch 11/9 cùng khoảng 10.000 hiện vật. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng giới thiệu các tài liệu diễn giải về nguyên nhân dẫn tới vụ khủng bố, hậu quả và định hình trật tự thế giới sau ngày 11/9/2011.

Tuy nhiên, việc thành lập bảo tàng cũng gây một số tranh cãi, trong đó có vấn đề liên quan đến tôn giáo. Một số học giả tôn giáo cho rằng bảo tàng đã không đưa ra định nghĩa phù hợp về mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, thủ phạm vụ 11/9.

Sử gia Todd Fine cho rằng việc định nghĩa al-Qaeda là Hồi giáo có thể làm tăng rủi ro về việc xảy ra các vụ tội phạm và tấn công nhằm vào cộng đồng người Arab tại Mỹ.

Một ý kiến phản đối khác liên quan đến sự xuất hiện của cửa hàng bán đồ lưu niệm trong bảo tàng, mà nhiều người cho rằng việc thương mại hóa không phù hợp với khung cảnh một bảo tàng tưởng niệm.

Ngoài ra còn có một số ý kiến phàn nàn về giá vé tham quan 24 USD.

Giải thích về điều này, ông Michael Bloomberg cho biết bảo tàng không nhận được bất cứ khoản tài trợ nào từ ngân sách liên bang trong khi mỗi năm phải chi tới 60 triệu USD để duy trì hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)