Nhân dịp Quốc khánh 2/9 của Việt Nam và kỷ niệm lần thứ 35 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhật báo Bưu điện Bangkok đăng các bài viết đa dạng bằng tiếng Anh cộng với gần 20 bức ảnh màu minh họa, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt-Thái.

Tờ báo đăng ảnh lá cờ đỏ sao vàng và Quốc huy của đất nước có diện tích đất liền 331.051,4 km2, với trên 90,5 triệu người dân (năm 2011) của 54 dân tộc sinh sống. GDP tăng trưởng khoảng 6,8% và thu nhập bình quân đầu người đạt 3.100 USD (tính theo sức mua)/năm.

Giới thiệu với người đọc về thủ đô của Việt Nam, tờ báo nói rằng Thăng Long-Hà Nội luôn là trung tâm chính trị, thương mại, văn hóa quan trọng và là nơi có Văn Miếu - trường đại học cổ xưa nhất Việt Nam.

Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, đến nay Việt Nam sở hữu 11 Di sản Thế giới về văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận. Đó là Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Thánh địa Mỹ Sơn, Hội Anh, Phong Nha-Kẻ Bàng, Thành nhà Hồ, Nhã Nhạc, Văn hóa Cồng chiêng và Không gian Tây Nguyên, Ca Trù và Quan họ Bắc Ninh.

Tờ báo đăng bài viết của Đại sứ Ngô Đức Thắng ôn lại không khí hào hùng của Cách mạng Mùa thu 1945, khi hàng triệu người dân Việt Nam vùng lên tiến hành thắng lợi cuộc cách mạng đánh đổ chế độ thực dân, giải phóng đất nước, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc.

Sau thắng lợi lịch sử thống nhất hoàn toàn đất nước năm 1975, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới từ thập niên 1980 và đã, đang đạt được những thành tựu đáng tự hào về nhiều mặt. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, sức mạnh tổng hợp quốc gia ngày càng tăng, tạo thế mới và lực mới để Việt Nam tiếp tục đi lên.

Đại sứ Ngô Đức Thắng nêu rõ: “Kỷ niệm 66 năm ngày Quốc khánh, toàn dân tộc Việt Nam quyết tâm tiếp tục xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển và tiến bộ trong khu vực và trên thế giới.”

Điểm lại những mốc quan trọng trong 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, Đại sứ Ngô Đức Thắng cho biết mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước luôn được Chính phủ và nhân dân hai nước coi trọng gìn giữ và phát triển. Hợp tác song phương không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Hiện hai nước đang tích cực xây dựng một quan hệ đối tác có tính chiến lược toàn diện trên cơ sở “Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Thái Lan trong thập niên đầu của thế kỷ 21”.

Các quan hệ kinh tế, thương mại có những bước tiến vượt bậc, với Thái Lan đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Năm 2010, tổng kim ngạch hai chiều đạt 7,2 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2009.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan, trong đó có những tập đoàn lớn như Amata và SCG, đang tích cực đầu tư vào Việt Nam, góp phần đưa Thái Lan vào nhóm 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Quan hệ hợp tác an ninh-quốc phòng cũng ngày càng phát triển, thể hiện sự tin cậy và chia sẻ giữa hai nước. Hai bên trao đổi nhiều đoàn quân sự các cấp, trao đổi tàu hải quân thăm cảng của nhau và đặc biệt đang thực hiện tốt cơ chế tuần tra chung trên biển.

Người Thái gốc Việt cũng đang tích cực chung tay đóng góp vào quan hệ hữu nghị và hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước, hiện cũng đang phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN, ARF, ACMECS, APEC, ASEM và Liên hiệp quốc.

Trong đại gia đình ASEAN, Việt Nam và Thái Lan rất nỗ lực cùng với các nước thành viên khác xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển của mỗi nước đồng thời giúp nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế./.