Nhân dịp chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhật báo tiếng Anh The Nation phiên bản trực tuyến và báo in ở Thái Lan đều đưa tin về sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 25/2, trang tin điện tử của The Nation đã đăng bài báo với tiêu đề ''Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam thăm Campuchia trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.''

Ngày 26/2, trên trang 5A phiên bản báo in của tờ báo trên cũng đăng bài với tựa đề ''Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam thăm Lào, Campuchia nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao.''

[Campuchia đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước]

Hai bài báo trên đánh giá quan hệ Việt Nam, Lào và Campuchia là những mối quan hệ đặc biệt, đã sát cánh bên nhau để đánh đuổi thực dân Pháp, giành lại độc lập. Quan hệ giữa Việt Nam và hai nước láng giềng đã phát triển sâu, rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đáng chú ý, Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia, với tổng giá trị thương mại song phương lên đến 3,8 tỷ USD trong năm 2017, tăng 25% so với năm 2016. Hai nước mong muốn nâng con số trên lên 5 tỷ USD vào năm 2019.

Tờ báo bình luận rằng chuyến thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn ra chỉ vài ngày trước khi Hà Nội đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được rất nhiều người trông đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 27-28/2 tới.

Hội nghị trên được nhiều nhà ngoại giao đánh giá là một điểm nhấn cho hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Lý Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)