Bao Tho Nhi Ky nhan dien thu pham vu danh bom tai Ankara hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuyên bố không dẫn nguồn tin của tờ báo Yeni Safak thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 18/2, cho biết kẻ đánh bom nhằm vào đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara làm 28 người thiệt mạng đêm 17/2 được xác định là người Syria theo dấu vân tay.

Theo tờ báo này, kẻ đánh bom tên là Salih Necar, thâm nhập vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ lẫn trong đoàn người tị nạn từ Syria. Người này được lấy dấu vân tay khi nhập cảnh và giờ đây nhờ dấu vân tay đó mà cảnh sát nhận diện được Necar.

Cũng theo tiết lộ của tờ báo, chiếc xe được Necar sử dụng để đánh bom được thuê tại thành phố Izmir phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ khoảng hai tuần trước đây.

Còn theo nguồn tin của một quan chức an ninh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ thì có nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng các tay súng người Kurd từ đảng Công nhân người Kurd (PKK) có liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu này.

Đêm 17/2, một quả bom đã nổ ở Cankaya, khu vực nằm ngay trước một tòa nhà của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần trụ sở quốc hội nước này ở Ankara khi đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dừng trước một cột đèn tín hiệu giao thông. Đoàn xe này được cho đang chở thân nhân lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và trong số những người thiệt mạng có cả binh sỹ. Thủ đô Ankara đã được đặt trong tình trạng báo động.

Chỉ vài giờ sau vụ nổ trên, một vụ nổ khác đã xảy ra tại Trung tâm văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực ngoại ô thủ đô Stockholm (Thụy Điển). Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không có thương vong trong vụ nổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)