Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Lễ kỷ niệm 10 năm báo Thời Nay (ấn phẩm của Báo Nhân Dân) ra số đầu tiên (4/1/2010-4/1/2020), tổ chức sáng 27/12, tại Hà Nội.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, dự lễ.

Cùng dự có các vị Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Hơn 10 năm trước, Thời Nay ra số đầu tiên như một minh chứng sinh động của việc nỗ lực đáp ứng yêu cầu đổi mới, sáng tạo, mở rộng, phát huy tiếng nói của Đảng, diễn đàn của nhân dân.

Được sự ủng hộ, khích lệ của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các ban, bộ, ngành liên quan và những người làm báo Đảng, 10 năm qua trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của hệ thống báo điện tử; sự củng cố, mở rộng hình thức thể hiện của các loại hình báo in, báo hình, báo nói; sự phát triển vũ bão của mạng xã hội, sự nở rộ các hoạt động truyền thông, báo Thời Nay đã nhập cuộc tích cực.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng nhằm tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền thời gian tới, nhất là bám sát các sự kiện, vấn đề nóng ở trong nước và quốc tế, để có những bài báo hay, hấp dẫn, mang hơi thở cuộc sống, chắc chắn sẽ có nhiều thử thách, đòi hỏi mới với những người làm báo Thời Nay.

Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, sự nỗ lực của tập thể Ban Báo Thời Nay, tờ báo sẽ phát triển tốt; tiếp tục góp phần phát huy tiếng nói định hướng dư luận của báo Đảng.

Báo cũng tích cực phản biện, xây dựng xã hội; nhiệt tình góp ý, gợi mở cho các công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lao động sản xuất nhằm vun đắp cho xã hội ngày càng tốt đẹp, đất nước giàu mạnh hơn, cuộc sống nhân dân bình yên hơn; qua đó, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thách thức lớn nhất của thời nay là phải giải quyết mâu thuẫn giữa cái đúng cái hay và tỷ lệ người đọc. Nếu số báo nào cũng đúng, cũng hay nhưng tỷ lệ phát hành thấp, tỷ lệ người đọc không nhiều sẽ không phát huy tác dụng, sẽ mãi là "một cô công chúa ngủ trong rừng" không ai biết đến.

[Ông Võ Văn Thưởng: Môi trường Internet và mạng xã hội đã sạch hơn]

Đây là thách thức lớn, đòi hỏi phải có cách làm mới trong hoạt động báo chí. Không chỉ suy nghĩ, trăn trở để có tác phẩm báo chí hay, cần có cách để những bài báo đó đến được đông đảo người đọc; thời gian tới, báo phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn, ông Võ Văn Thưởng lưu ý.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng rằng tập thể lãnh đạo, phóng viên, người lao động báo Thời Nay sẽ tích cực nghiên cứu, sáng tạo, thực hiện việc đổi mới, nâng cao chất lượng ấn phẩm về mọi mặt, đáp ứng đòi hỏi cấp bách trong bối cảnh phát triển báo chí hiện đại; kịp thời thông tin, cung cấp những nội dung đáng tin cậy, phát huy tinh thần báo chí cách mạng, giá trị nhân văn, giữ vững phẩm chất đạo đức người làm báo.

Báo Thời Nay ra số đầu từ ngày 4/1/2010, từ chủ trương đổi mới, phát triển của Báo Nhân Dân, xây dựng thêm ấn phẩm mới.

Trong 10 năm qua báo đã xuất bản được hơn 1.000 số báo, với nội dung đúng định hướng, bám sát, thể hiện đa dạng đời sống dân sinh; phát huy tính chiến đấu, phản biện xã hội tích cực; thể hiện với hình thức trẻ trung, hiện đại.

Xuất bản hai số vào thứ hai, thứ năm hằng tuần, với mỗi số 24 trang, in 4 mầu, báo gồm nhiều chuyên trang, chuyên mục, theo dõi, phản ánh rộng rãi các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến xã hội, văn hóa, pháp luật, an ninh-trật tự, y tế, giáo dục, quốc phòng, thời sự trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, thời gian qua, nhiều tác phẩm đăng tải trên báo Thời Nay đã vinh dự được nhận: 2 giải A, 4 giải B, 4 giải C của Giải Báo chí quốc gia; 1 giải A của Giải Búa liềm vàng; 1 giải A của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại; 1 Giải B; 1 giải C của Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhiều giải báo chí khác...

Nhân dịp này, Ban Báo Thời Nay đã giới thiệu hai tập sách “Phóng sự-Điều tra-Ghi chép chọn lọc trên báo Thời Nay,” tập 1 (2010-2014) và tập 2 (2015-2019). Đây là ấn phẩm được Ban Báo Thời Nay phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn của Thông tấn xã Việt Nam thực hiện.

Chọn lọc từ các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép được đăng tải thường xuyên trên hơn 1.000 số báo Thời Nay 10 năm qua, hai tập sách tập hợp hàng trăm bài viết, loạt bài, phản ánh đa dạng những vấn đề nảy sinh trong quá trình đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; thực tế đời sống lao động, sinh hoạt của nhiều tầng lớp nhân dân; những bất cập cần tháo gỡ; tình hình phát triển, những vấn đề đặt ra với đô thị hiện đại…

Hai tập sách còn tập hợp nhiều tác phẩm điều tra, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, tình trạng ô nhiễm môi trường…, đã gây được chú ý, nhận được những phản hồi tốt, hiệu quả tích cực từ độc giả./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)