Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao Cờ thi đua của Chính phủ cho báo Tin tức. (Ảnh: Báo Tin tức)

Chiều 14/5, báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (14/5/1983-14/5/2018) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Thời kỳ sôi động

Tiền thân của báo Tin tức là các tờ Tuần tin tức và Tin tức buổi chiều. Ngay từ số đầu tiên (phát hành ngày 14/5/1983), báo Tuần Tin tức đã được biết đến như một tờ báo đi đầu trong phong trào chống tiêu cực, tham nhũng. Loạt bài phản ánh những sai phạm liên quan đến ông Hà Trọng Hòa - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa (1987) đã gây chấn động dư luận. Sau loạt bài điều tra của báo Tuần tin tức, ông Hà Trọng Hòa bị khai trừ khỏi Ban Chấp hành Trung ương, cách chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - một việc chưa từng có tiền lệ. Tuần tin tức trở thành một tờ báo có vị thế và uy thế rất lớn trong nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự lễ kỷ niệm 35 năm báo Tin tức. (Ảnh: Báo Tin tức)

Năm 1991, ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam đã quyết định xuất bản thêm tờ Tin tức buổi chiều, lấp “khoảng trống” thông tin quốc tế diễn ra trong khoảng thời gian từ 0 giờ-12 giờ hàng ngày. Đây là thời điểm các báo phát hành buổi sáng đều đã cắt tin. Những sự kiện lớn như chính biến ở Liên Xô hay Mỹ tấn công Iraq... liên tục gây “sốt” trong làng báo thời bấy giờ.

[Báo Tin tức trao áo ấm cho học sinh nghèo vùng cao Hà Giang]

Để thích nghi với tình hình mới cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, ngày 1/1/1999, báo Tin tức ra đời (trên cơ sở sáp nhập báo Tuần Tin tức và Tin tức buổi chiều) với định hướng thông tin chính thống “nhanh, đúng, trúng, hay.” 

Giai đoạn năm 2001-2003 được coi là “thời hoàng kim” của báo Tin tức, khi có những thời điểm lượng phát hành báo lên tới 340.000 bản/ngày và phát hành cả ngày nghỉ.


Thay đổi đột phá

Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của thông tin trên Internet, việc phát hành báo buổi chiều đã không còn phù hợp. Từ ngày 2/4/2008, báo Tin tức hàng ngày có mặt trở lại trên các sạp báo vào buổi sáng, khép lại lịch sử gần 17 năm phát hành buổi chiều. Cùng với đó, tờ Tin tức cuối tuần vẫn tiếp tục phát hành vào thứ Năm hàng tuần.

Trước xu hướng đọc báo giấy ngày càng suy giảm, bạn đọc dành nhiều thời gian cho thông tin trên mạng xã hội và Internet, cũng như nhiều cơ quan báo chí khác trong cả nước, báo Tin tức phải cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút độc giả.

Nắm bắt cơ hội thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản phẩm thông tin của ngành, báo Tin tức đã được quyết định tạm ngừng in báo giấy hằng ngày để chuyển sang phát triển báo điện tử, đồng thời vẫn phát hành báo giấy hàng tuần.  Ngày 16/1/2017, báo Tin tức điện tử chính thức ra mắt với tên miền www.baotintuc.vn, mở ra giai đoạn phát triển mới của báo Tin tức, chính thức cạnh tranh thông tin với hàng trăm tờ báo mạng tại Việt Nam. Đây có thể coi là đột phá đầu tiên của báo trong tiến trình tái cơ cấu sản phẩm thông tin.

Xác định chất lượng thông tin là yếu tố sống còn, kiên định với dòng thông tin chủ lưu chính thống nhưng đồng thời cũng phải tăng tính hấp dẫn, sáng tạo đổi mới trong chuyển tải để thu hút bạn đọc, báo Tin tức đã thực hiện nhiều giải pháp và liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng hình thức thông tin, nâng cấp giao diện; mở nhiều chuyên trang, chuyên mục, dòng sự kiện hấp dẫn, thiết thực, chất lượng cao... Các tuyến thông tin bám đuổi sự kiện, các loạt bài phân tích chuyên sâu... cũng được đẩy mạnh. 

Đến cuối năm 2017, baotintuc.vn đã trở thành cái tên được nhận diện rộng rãi trong làng báo và bạn đọc, trở thành trang điện tử có lượt truy cập đứng trong nhóm đầu của ngành. Lượng độc giả truy cập vào trang baotintuc.vn tăng dần theo từng tuần, từng tháng (tăng trên 100% so với đầu năm 2016). 

Quyết định đột phá tiếp theo đó là đổi tên tờ Tin tức cuối tuần, lấy lại thương hiệu Tuần Tin tức. Kể từ ngày 15/9/2017, tờ Tuần Tin tức chính thức xuất hiện trở lại trên các sạp báo.

Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi báo Tin tức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số báo đầu tiên.

Hiện nay, báo Tin tức có ba sản phẩm thông tin chính: Tuần tin tức, chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi, báo điện tử Tin tức.

Trong Thư chúc mừng gửi tới tập thể phóng viên, biên tập viên, công chức, viên chức, người lao động của báo Tin tức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Từ khi ra số đầu tiên ngày 14/5/1983, báo Tuần Tin tức - tiền thân của báo Tin tức, đã luôn kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của Thông tấn xã Việt Nam, nỗ lực phấn đấu, giữ vững vai trò là cơ quan thông tin chiến lược, cầu nối mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát, thông tin kịp thời các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế của đất nước…”

Bên cạnh đó, trong thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, trong quá trình 35 xây dựng và phát triển, báo Tin tức đã “phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, mô hình sáng tạo, gương người tốt, việc tốt, đồng thời phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; chủ động tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trai của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước.”

Hướng tới tương lai

Tại buổi lễ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ghi nhận và biểu dương những thành tích tập thể tòa soạn báo Tin tức đã đạt được trong thời gian qua. Qua 35 năm hình thành và phát triển, báo Tin tức luôn là một trong những đơn vị thông tin hàng đầu của ngành, một kênh thông tin đáng tin cậy của Chính phủ do Thông tấn xã Việt Nam phát hành, liên tục đổi mới và phát triển.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, trong thời gian tới, tòa soạn báo Tin tức cần phát triển mạnh mẽ báo điện tử theo hướng ngày càng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp; tiếp tục xây dựng tờ Tuần Tin tức thành tờ báo in chính thống, có sức chiến đấu cao qua các bài báo chống tiêu cực, tham nhũng, các bài báo nhân rộng những điển hình tốt về cá nhân, tập thể và các bài phản hồi, phản biện…

“Toàn soạn báo Tin tức cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam để có những thông tin đa chiều, chuyên sâu, đặc biệt là những thông tin mang tính dự báo, định hướng thông tin, cải chính thông tin theo đúng chức năng của Thông tấn xã Việt Nam,” Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam nêu rõ.

Báo Tin tức của TTXVN đến với chiến sỹ đồn biên phòng Sin Súi Hồ, huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Qua 35 năm xây dựng và phát triển, báo Tin tức đã tạo dựng được một vị thế vững chắc trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, đóng góp tiếng nói trách nhiệm vào sự nghiệp Đổi mới của đất nước.

Bà Ninh Hồng Nga - Tổng biên tập báo Tin tức cho biết, từ những thành công đã đạt được trong 35 năm qua, những người làm báo Tin tức luôn không ngừng phấn đấu để phát huy và làm dày dặn thêm những trang sử vàng mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp; tiếp tục giữ vững vị trí, thương hiệu của báo.

“Mục tiêu đặt ra đối với những người làm báo Tin tức trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao chất lượng, cải tiến nội dung và hình thức thể hiện trên các sản phẩm thông tin của báo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là kênh thông tin của Chính phủ và nhu cầu của bạn đọc,” bà Ninh Hồng Nga nhấn mạnh./.