Bao tren duong pho Nicaragua da ngung sau hon 1 thang bung phat hinh anh 1Người dân Nicaragua biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội của Tổng thống Daniel Ortega. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/5, lần đầu tiên tình trạng xung đột trên đường phố tại Nicaragua đã ngừng kể từ các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra từ cách đây hơn một tháng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, đây là kết quả của thỏa thuận ngừng xung đột kéo dài trong hai ngày mà chính phủ và đại diện các tầng lớp tham gia biểu tình đã đạt được sau hai ngày thương lượng nhằm tìm giải pháp cho tình trạng bạo lực, vốn đã khiến hơn 60 người dân quốc gia Trung Mỹ này thiệt mạng.

Các lực lượng chống bạo động và các lực lượng trấn áp của chính phủ rút về các trụ sở, trong khi sinh viên - khối đứng đầu hoạt động biểu tình phản đối - đồng ý ngừng chặn đường phố và không biểu tình trong thời gian trên.

[Nicaragua bắt đầu các cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình]

Một số nhà kinh tế ước tính những cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 16/4 nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội của Tổng thống Daniel Ortega đã gây tổn thất khoảng 650 triệu USD, tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nicaragua.

Thương mại, giao thông vận tải, nhà hàng và khách sạn hiện chỉ hoạt động ở mức từ 20-30% công suất, trong khi hoạt động xây dựng tư nhân cũng như việc triển khai các dự án công đều bị đình trệ. Đây là các cuộc biểu tình bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua kể từ khi Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền đánh đổ chế độ độc tài Somoza và tái thiết lập nền dân chủ tại Nicaragua năm 1979./.

(TTXVN/Vietnam+)