Bao Trieu Tien chi trich Nhat Ban han che xuat khau sang Han Quoc hinh anh 1Các chip điện tử của Samsung được trưng bày ở Seoul. (Ảnh: AP)

Theo Yonhap, ngày 14/7, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích quyết định của Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Triều Tiên cho rằng đây là "hành động khiêu khích chính trị không thể chấp nhận," bởi Tokyo lấy cớ Hàn Quốc tuồn các vật liệu công nghệ nhạy cảm sang Triều Tiên để áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu.

Rodong Sinmun có đoạn: "Những gì chúng ta không thể tha thứ là các lực lượng phản động của Nhật Bản đang cố biện minh cho biện pháp trả đũa kinh tế Hàn Quốc thông qua việc nêu lên những cáo buộc nhằm vào chúng ta. Biện pháp này của nhà chức trách Nhật Bản rõ ràng là hành động khiêu khích chính trị không thể chấp nhận nhằm vào chúng ta." 

Rodong Sinmun cho rằng biện pháp của Nhật Bản "đang làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ cả trong và ngoài nước."

[Nhật Bản quyết siết chặt xuất khẩu nguyên liệu sang Hàn Quốc]

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)