Người dân Hàn Quốc đăng ký gặp lại người thân bị ly tán đang sống ở Triều Tiên, tại văn phòng Hội Chữ thập Đỏ ở Seoul ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, truyền thông Triều Tiên cho biết, nước này đã nhấn mạnh rằng sự hợp tác, giao lưu với Hàn Quốc theo tinh thần “Thỏa thuận 25/8” không phải chỉ trong lĩnh vực nhân đạo mà cần phải mở rộng sang cả các lĩnh vực kinh tế và văn hóa xã hội.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn bài viết có tựa đề “Niềm hy vọng của Thỏa thuận Nam-Bắc” đăng ngày 10/9 trên trang web “Dân tộc chúng tôi” của Triều Tiên chuyên tuyên truyền chống Hàn Quốc, khẳng định “cho dù thỏa thuận giữa hai miền có tốt đẹp đến đâu thì cũng khó có triển vọng nếu không đi vào thực chất.”

Theo bài báo, mọi tầng lớp của hai miền Nam Bắc nếu thấu hiểu và chia sẻ tình cảm dân tộc trên nhiều lĩnh vực thì tự nhiên sẽ có niềm tin và đạt được đối thoại quan trọng để tiến tới thống nhất và hòa giải dân tộc.

Nếu mở rộng giao lưu và hợp tác, hai bên sẽ củng cố được bầu không khí đối thoại và giữ cho quan hệ hai miền tiến triển.

Bài báo đánh giá: “Việc tổ chức cuộc tiếp xúc Hội ​Chữ thập ​Đỏ hai miền về đoàn tụ các gia đình ly tán hôm 7/9 vừa qua và đạt thỏa thuận về thời điểm tổ chức đoàn tụ vào tháng sau là tiền lệ tốt.”

Cuối cùng, bài viết đưa ra khuyến nghị “hai miền cần phải đáp lại sự kỳ vọng của dân tộc là mở ra một trang mới trong hợp tác và đối thoại trên mọi phương diện”./.