Theo Yonhap, Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - ngày 21/3 đã kêu gọi người dân tăng cường tự lực và giải quyết điều được coi là "khó khăn nghiêm trọng nhất" quốc gia nghèo khó này đang phải đối mặt mà không lệ thuộc vào sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã kêu gọi tinh thần tự lực gần như mỗi ngày sau khi hy vọng nới lỏng trừng phạt và phục hồi kinh tế đã bị phá vỡ với sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một bài xã luận, RodongSinmun viết: "Chúng ta đã vượt qua đống tro tàn sau chiến tranh và Hành quân Gian khổ, nhưng những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong 10 năm gần đây của thế kỷ đang gây ra khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước cộng hòa của chúng ta."

Bài viết đã đề cập đến những khó khăn kinh tế mà Triều Tiên đang phải đối mặt do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chính quyền này. Tháng Ba Gian khổ đề cập đến một thời điểm trong những năm 1990 khi Triều Tiên phải chịu cảnh cùng cực và nạn đói trầm trọng.

Tờ báo viết: "Chúng ta phải chứng minh rằng chúng ta có thể tự mình mở ra một con đường tươi sáng cho đến khi chấm dứt bất kỳ thử thách nào. Chúng ta không thể từ bỏ sự tồn tại của bản thân ngay cả khi chúng ta chết đói... Tự lực là một điều khó làm nhưng nó giống như một liều thuốc tăng cường sức mạnh quốc gia."

Bài viết cũng kêu gọi "một tinh thần kiên cường" để tiếp tục cuộc sống "miễn là có nước và không khí" cũng như "sự can đảm và sáng tạo táo bạo để tạo ra thứ gì đó từ hư vô."

Tờ báo này lưu ý rằng sự phụ thuộc giống như một liều thuốc độc khiến con người u mê và làm suy yếu sức mạnh dân tộc./.

(Vietnam+)