Trụ sở Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc. (Ảnh: ENA/TTXVN)

Theo Yonhap, tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 27/8 đã có bài xã luận về quan hệ căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2019 của Mỹ, phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vấn đề khác.

Với tiêu đề "Quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang ngày càng xấu đi," tờ Rodong Sinmun cho rằng rõ ràng là NDAA đã đưa ra những quan điểm liên quan đến hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ và phản ứng tức giận của Bắc Kinh.

Đạo luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng những công nghệ của các công ty Trung Quốc như ZTE hay Huawei, và cấm mọi giao dịch với các thực thể có sử dụng các công nghệ của Trung Quốc.

[Mỹ-Trung không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thương mại]

Theo bài viết, NDAA, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành ngày 13/8 vừa qua, có điều khoản nhằm kìm hãm sự đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ cũng như có những quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ra lệnh hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên và đổ lỗi cho Trung Quốc thiếu tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Báo trên cũng dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, các nguồn tin nước ngoài đều cho rằng quan điểm của Mỹ về Trung Quốc đã bị "cường điệu" và Washington đang cố hưởng lợi từ quan điểm này. Tuy nhiên, tờ báo này không đề cập đến quan điểm của Triều Tiên về vấn đề này./.