Bao Trung Quoc: Bac Kinh so huu nhieu tau chien mat nuoc hon Tokyo hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh được các tàu hộ tống bảo vệ. (Nguồn: jeffhead.com)

Ngày 23/10, tờ Qianjiang Evening News có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc đưa tin, với việc đưa thêm các tàu khu trục và khinh hạm tân tiến vào hoạt động, Bắc Kinh hiện đang sở hữu nhiều tàu chiến mặt nước hơn Nhật Bản.

Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có 6 tàu khu trục trang bị tên lửa có điều khiển Lớp 052C và 5 tàu Lớp 052D, nâng tổng số tàu khu trục nước này sở hữu lên 11 chiếc được gắn Hệ thống chiến đấu Aegis của nước này.

Hiện Trung Quốc đang đóng thêm 4 tàu khu trục Lớp 052D. Ngoài ra, Trung Quốc còn có 2 tàu khu trục Lớp 052B và 2 chiếc Lớp 051C.

Bên cạnh đó, Hải quân PLA còn sở hữu 4 tàu khu trục lớp Sovremennyy do Nga chế tạo.

Đối với các khinh hạm, Hải quân PLA đang triển khai tổng cộng 22 khinh hạm trang bị tên lửa có điều khiển Lớp 054 và Lớp 054A. Như vậy, tổng cộng số tàu chiến này là 45 chiếc.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Minh nói rằng chỉ có 24 trong số 44 chiến hạm mặt nước của Nhật Bản đủ hiện đại để so sánh với 45 tàu chiến kể trên của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp tới sẽ hạ thủy thêm các tàu khu trục trang bị tên lửa có điều khiển Lớp 055 nặng 12.000 tấn. Ông Trương Minh bày tỏ tin tưởng rằng chắc chắn năng lực chiến đấu của Hải quân PLA sẽ vượt trội.

Sau khi Trung Quốc trình làng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 trong cuộc diễu binh hôm 3/9 nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Nhật Bản quyết định phô diễn sức mạnh thông qua cuộc duyệt binh của hạm đội số 28.

Được tiến hành hôm 18/10 trên Vịnh Sagami, phía Tây Yokosuka, sự kiện này có sự tham gia của gần 40 tàu chiến Nhật Bản, trong đó có tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo - tàu lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ trên Biển của Nhật Bản (JMSDF).

Hiện Nhật Bản có 138 tàu chiến, với 4 tàu khu trục chở trực thăng, 16 tàu ngầm và 44 tàu khu trục và khinh hạm. JMSDF cũng sỡ hữu 126 máy bay cánh cố định và 131 trực thăng./.
(Vietnam+)