Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức trên truyền hình tại nhà ga ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài bình luận khẳng định các tuyên bố của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sẽ không ảnh hưởng tới chính sách của Trung Quốc.

Theo tờ báo này, hôm 21/4, KCNA đã đăng tải bài bình luận chỉ trích Trung Quốc, dù không nêu đích danh, vì “làm theo” chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên.

Một số tuyên bố trong bài viết này cho thấy quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc theo đuổi con đường hạt nhân.

Trong bài bình luận này, câu văn chứa sự khiêu khích lớn nhất, thu hút sự chú ý của thế giới là "nếu quốc gia này tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Triều Tiên…, chính họ sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc trong quan hệ với Triều Tiên."

Đây là lần thứ hai truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích Bắc Kinh dù không nêu tên.

[Triều Tiên "hậm hực" vì láng giềng Trung Quốc không bênh vực mình]

Theo Thời báo Hoàn cầu, nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, Bắc Kinh chắc chắn sẽ ủng hộ Liên hợp quốc để áp đặt các lệnh trừng phạt khắt khe hơn lên nước này, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ, mặc dù các lệnh trừng phạt này không nhắm đến người dân hay chế độ Triều Tiên. Chỉ khi nào Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân, quan hệ Trung-Triều mới có thể trở lại trạng thái bình thường.

Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh, bất kể KCNA xuất bản bao nhiêu bài viết, dù Triều Tiên có tiến hành các biện pháp gì trong tương lai, lập trường của Bắc Kinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân đã trở thành ưu tiên của Trung Quốc trong chính sách Đông Bắc Á của mình.

Bên cạnh đó, theo tờ báo, Mỹ và Hàn Quốc cũng cần tiến hành các nỗ lực cùng với Trung Quốc để khiến Bình Nhưỡng nhận ra họ vẫn có thể bảo vệ đất nước và chế độ mà không cần vũ khí hạt nhân./.