Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) ngày 15/7 đã đăng một bài xã luận nói rằng cách để chiến đấu trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ là chủ đề thiết thực với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo đó, Trung Quốc cần huy động thêm xã hội để tăng cường nhận thức công chúng về cuộc chiến thương mại này, cũng như nhận được sự ủng hộ của người dân để có thể đáp trả mạnh mẽ và giữ vững tinh thần trong suốt cuộc chiến.

Theo bài báo, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng song Trung Quốc phải tính toán cách đối phó với cuộc chiến thương mại không thể tránh khỏi cũng như sẽ không sớm kết thúc.

[Trung Quốc có thể sẽ trả giá đắt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?]

Trước hết, cần đánh giá khách quan vị thế của Bắc Kinh và Washington. Bắc Kinh phải thừa nhận ưu thế sức mạnh của Mỹ nhưng không thổi phồng khoảng cách giữa hai bên. Bắc Kinh và Washington không khác biệt nhiều về mặt chiến thuật trong những sáng kiến của mình.

Trung Quốc hứa không nổ phát súng đầu tiên trong cuộc chiến quốc tế này không phải vì ở thế bị động mà vì thái độ của Bắc Kinh đối với thương mại quốc tế.

Ngoài ra, có một số quan ngại rằng trong khi chính quyền Donald Trump cố áp đặt thuế trị giá 200 tỷ USD với những sản phẩm của Trung Quốc và kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang thị trường châu Á này chỉ đạt hơn 130 tỷ USD, thì Bắc Kinh dường như không có những công cụ để đáp trả.

Đây là một nhận thức hết sức sai lầm. Việc Mỹ áp đặt thuế trị giá 200 tỷ USD với những sản phẩm của Trung Quốc là một sự lừa gạt. Những gì quyết định kết quả của một cuộc chiến tranh thương mại không chỉ là tầm vóc và chất lượng của các biện pháp mà còn ở quy mô "đòn đánh" đến đâu.

Cuộc chiến tranh thương mại gây thiệt hại cho cả hai bên và Trung Quốc phải có chiến lược cương quyết ngay từ khi bắt đầu để gây ảnh hưởng tối đa của nước này với Mỹ cũng như tinh thần kiên cường trong nước. Global Times cho rằng Bắc Kinh cần lấn át Mỹ với khả năng và ý chí để buộc Washington thỏa hiệp./.