Horton (giữa) đã công khai chỉ trích Sun Yang (phải) vì anh này từng vướng bê bối doping. (Nguồn: Guardian)

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 8/8 đã có bài viết nhắc tới việc Australia từng là nhà tù thuộc địa, sau vụ một vận động viên Australia chỉ trích vận động viên Trung Quốc do dùng chất cấm.

Tờ báo này, là một trong các cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Trung Quốc, đã tham gia vụ tranh cãi giữa vận động viên bơi lội Australia Mack Horton với vận động viên Trung Quốc Sun Yang tại Olympic 2016, liên quan tới việc Yang từng bị phát hiện đã dùng doping.

“Cho dù nguyên nhân thực sự ra sao, Horton chẳng có lý do gì để cảm thấy tự hào với những gì anh ta nói về Sun (Yang),” tờ báo viết trong bài bình luận được đăng hôm 8/8. “Thực tế thì chúng tôi cho rằng Australia phải cảm thấy hổ thẹn với những lời bình luận của Horton.”

Bài bình luận không chỉ dừng lại ở đó mà tiếp tục công kích đất nước Australia: “Trong rất nhiều bài viết nghiêm túc của những người phương Tây, Australia được nhắc tới như một đất nước nằm bên rìa của nền văn minh. Tại một số trường hợp, họ cho rằng Australia từng chỉ là nhà tù nằm ở nước ngoài của Anh. Điều đó cho thấy người ta cũng không nên ngạc nhiên trước những hành vi thiếu văn minh hình thành từ đất nước này.”

Tờ Guardian cho biết Sun rất nổi tiếng ở Trung Quốc và các fan đã rất thất vọng khi anh này để thua trước Horton trong nội dung bơi 400m tự do nam vào ngày thứ Bảy tuần trước. Và sự thất vọng nhanh chóng chuyển thành phẫn nộ khi Horton gọi Sun là “một kẻ gian lận dựa trên doping” sau màn thi đấu.

Năm 2014, Sun từng bị cấm thi đấu 3 tháng sau khi bị phát hiện sử dụng chất cấm trimetazidine. Horton từng gọi Sun là kẻ gian lận vào đầu tuần trước và tiếp tục nói như vậy về Sun, ngay cả khi hai vận động viên ngồi bên nhau tại cuộc họp báo diễn ra sau màn tranh tài.

Các bình luận của Horton đã gây bão trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc. Một cư dân mạng thậm chí còn ao ước Horton sẽ bị “một con kangaroo giết chết.” Người khác đòi Horton xin lỗi Sun Yang và còn chửi anh là kẻ vô đạo đức.

Cũng có ý kiến của cư dân mạng Trung Quốc, đánh giá Horton đang dùng chiến thuật chơi bẩn nhằm vào tâm lý của Sun Yang, vì biết đối thủ còn phải thi đấu trong nhiều hạng mục khác./.