Tuyết rơi dày ở Montreal. (Nguồn: CBC)

Trong hai ngày qua, nhiều tỉnh bang của Canada đã phải hứng trận bão tuyết đầu tiên của mùa Đông 2015 sau những ngày ấm áp bất thường trong mùa lễ Giáng sinh rất hiếm khi xảy ra trước đó.

Trận bão tuyết với cường độ mạnh và sức gió lên tới 50-60 km/giờ đã phủ lớp tuyết dày hàng chục cm tại nhiều tỉnh bang của Canada.

Bão tuyết gây khó khăn rất lớn cho những người tham gia giao thông, đặc biệt trong những giờ cao điểm. Hàng chục vụ tai nạn do bão tuyết đã xảy ra ở nhiều nơi với các mức độ thiệt hại khác nhau.

Tại thủ phủ Toronto của tỉnh bang Ontario, tính trung bình tuyết rơi dày từ 5-10cm.

Cảnh sát Ontario cho biết đã có trên 100 vụ tai nạn xe cộ xảy ra trên các tuyến đường cao tốc từ tối 28/12, thời điểm bão tuyết bắt đầu đổ về. Phần lớn các vụ tai nạn do xe đâm nhau hoặc mất lái lao vào lề đường, nhưng không xảy ra thương vong.

Tại thủ đô Ottawa, tuyết cũng phủ lớp dày trung bình 10-20 cm chỉ sau đêm 28/12 và tiếp tục tăng thêm khoảng 10cm trong ngày hôm sau khi nhiệt độ giảm xuống -10 độ C và sức gió từ 30-50 km/giờ. Tuy nhiên, lượng tuyết đổ xuống nhiều nhất là tại thành phố Montreal và vùng Gatineau của tỉnh bang Quebec, với lượng tuyết dày từ 20-40cm tính đến tối 29/12.

Các tỉnh bang duyên hải của Canada như đảo Prince Edward, Nova Scotia và New Brunswick cũng bị bao phủ trong lớp tuyết dày 20cm phủ trắng đường sá và nhà cửa.

Bão tuyết cũng buộc hầu hết các sân bay phải hoãn hay hủy chuyến trong hai ngày qua.

Cơ quan Khí tượng Canada đã ban bố cảnh báo mưa băng tại một số vùng của tỉnh bang Ontario do nhiệt độ tiếp tục xuống thấp khiến tuyết đóng thành băng gây trơn trượt rất nguy hiểm.

Bão tuyết lớn đổ bộ vào hai tỉnh bang Ontario và Quebec của Canada là hậu quả của đợt khí hậu bất thường đang xảy ra ở Bắc Mỹ do hiện tượng El Nino gây ra.

Trong những ngày qua, miền Bắc Mexico cũng phải hứng trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 50 năm trở lại đây.

Trong khi đó, miền Nam nước Mỹ đối phó với mưa lớn, lũ lụt hay tuyết rơi ở tùy từng vùng./.