Từ ngày 13/8, tại Trung Quốc, các dịch vụ vận tải đường thủy và đường sắt ở khu vực Eo biển Quỳnh Châu, nối tỉnh Hải Nam với tỉnh Quảng Đông phía Nam Trung Quốc, đã bị hoãn lại vì bão Utor sắp đổ bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Môi trường biển Quốc gia Trung Quốc, bão Utor có thể sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc khu vực bờ biển giữa các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông từ chiều đến đêm ngày 14/8.

Tập đoàn Đường sắt Quảng Châu cho biết các dịch vụ vận tải đường thủy trên Eo biển Quỳnh Châu đã bị hoãn lại, và những chuyến tàu hỏa đi qua khu vực bị ảnh hưởng bão cũng phải tạm ngừng hoạt động từ 7 giờ sáng 13/8.

Khoảng 500 nhân viên công ty đường sắt đã được huy động để kiểm tra độ an toàn cho các cảng biển, đường cao tốc, ngân hàng, cầu cống và hầm mỏ để sẵn sàng ứng phó với bão.

Hiện Cơ quan Khí tượng tỉnh Hải Nam đã yêu cầu các bộ ngành liên quan chuẩn bị công tác đối phó với bão Utor.

Cũng tại Trung Quốc, 4 công nhân đã thiệt mạng khi một đường hầm đang trong quá trình xây dựng bị sập xuống. Đường hầm này nằm ở một nhà máy thủy điện thuộc tỉnh Giang Tây. Hiện nguyên nhân xảy ra vụ sập đường hầm đang được điều tra làm rõ.

Cảnh sát Nepal ngày 13/8 cho biết lũ lụt đã cuốn phăng một phần ngôi làng nhỏ ở huyện Ramechhap thuộc miền Đông Bắc nước này, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Mưa lớn kéo dài suốt đêm khiến nước sông dâng cao, quét qua ngôi làng và cuốn trôi 4 ngôi nhà khi người dân đang ngủ. Ngoài những người thiệt mạng, còn có 6 người bị thương và một người mất tích. Tuy nhiên, công tác giải cứu người dân vùng lũ đang gặp khó khăn vì mưa lớn cũng đang hoành hành tại nhiều khu vực khác trong huyện và phá hủy một cây cầu lớn.

Trong năm nay, những trận mưa lớn đã tàn phá nhiều vùng nông thôn của Nepal, phá hủy mùa màng và nhiều nhà cửa.

Theo số liệu điều tra mới nhất của Chính phủ Nepal, hơn 100 người đã thiệt mạng vì lũ lụt và sạt lở đất do những trận mưa lớn kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Chín./.

(TTXVN)