An ninh ở khách sạn sang trọng Carlton tại Cannes (vùng Riviera, Pháp) đang bị nhà chức trách điều tra sau vụ trộm số trang sức trị giá 136 triệu USD, gấp đôi ước tính ban đầu, diễn ra cuối tuần rồi.

“Tối thiểu thì các giám đốc ở đây đã bất cẩn,” một nguồn tin cảnh sát nói, đồng thời cho rằng hệ thống an ninh ở Carlton, một khách sạn nổi tiếng với các ngôi sao điện ảnh, “đã khá lỗi thời.”

Cảnh sát nói họ đã không được thông báo về triển lãm “Những viên kim cương phi thường,” do tỉ phú người Israel Lev Leviev tổ chức. Buổi triển lãm được tổ chức ở bên khách sạn có hướng đi thẳng ra đường.

Theo các nguồn tin biết rõ vụ việc, công ty trang sức Leviev sử dụng các bảo vệ riêng của họ cho cuộc triển lãm nhưng không thông báo với cảnh sát, vốn là thủ tục thông thường cho những triển lãm thế này ở khách sạn sang như Carlton.

“Tính tới nay đã ba năm, khách sạn Carlton không thông báo với chúng tôi về những sự kiện thế này,” nguồn tin cảnh sát cho biết. Ban quản lý khách sạn thường phụ trách an ninh, nhưng trong vài tháng qua, nhiệm vụ được trao trọn cho một giám đốc duy nhất trước đó chỉ phụ trách các cửa hàng và giặt ủi, cảnh sát cho biết. “Ông ấy cũng được huấn luyện, nhưng không phải là nhân viên an ninh chuyên nghiệp.”

Khách sạn Carlton bác bỏ trách nhiệm của họ trong vụ trộm. Giám đốc khách sạn, Francois Chopinet, nói với hãng tin AFP trong một thư điện tử rằng “không khách hàng nào ở khách sạn hay nhân viên nào” có liên quan tới vụ việc.

[Cướp nữ trang táo tợn ở Cannes]


Tập đoàn InterContinental Hotels, chủ sở hữu khách sạn ở Cannes, hiện chưa bình luận gì. Các nhân viên và công đoàn của họ cho rằng ban quản lý khách sạn phải chịu trách nhiệm. Theo thành viên công đoàn Ange Romiti, an ninh ở các phòng “không thích hợp” cho cuộc triển lãm.

Vụ trộm diễn ra ngày Chủ nhật khi một người đàn ông trang bị súng lục bán tự động bước vào khách sạn rồi ăn cắp trang sức. Kẻ trộm đã đào tẩu với 72 món trang sức bao gồm nhẫn, dây chuyền đeo cổ, vòng đeo tay, bao gồm 34 món trang sức “đặc biệt.”

Theo một nguồn tin từ cuộc điều tra, kẻ trộm “có thông tin đầy đủ, vì hắn đã hành động đúng lúc, đúng chỗ.”
Tên kẻ cắp đã bỏ trốn qua một cửa sổ nhìn xuống khu phố đi bộ Croisette nổi tiếng rất đông đúc du khách, làm rơi “vài món trang sức ít giá trị hơn” trên đường tẩu thoát.Trong khi các món trang sức trị giá hàng triệu USD được bảo hiểm, các món khác có giá trị thấp hơn, vài chục nghìn USD, lại không có bảo hiểm, theo một nguồn tin từ cuộc điều tra.

Tuy nhiên, nhà bảo hiểm của Leviev, ngân hàng Anh Lloyds, có thể sẽ đền bù toàn bộ giá trị trang sức bị mất cho khổ chủ, theo lời nhà tài phiệt Pháp Jacques Lemoine.

Vụ trộm này đã phá kỷ lục thế giới không chính thức về một vụ trộm trang sức. Kỷ lục cũ là vụ trộm số trang sức trị giá 132 triệu USD ở Bỉ năm 2003./.

Trần Trọng (Vietnam+)