Bao ve moi truong - chu de nong trong cuoc tong tuyen cu tai Canada hinh anh 1Trẻ em giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng tại Ontario, Canada, ngày 5/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người dân Canada chưa bao giờ lại quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường như hiện nay, trong bối cảnh quốc gia Bắc Mỹ này đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới.

Theo một số cuộc khảo sát, vấn đề môi trường đã vượt qua cả vấn đề kinh tế, trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều cử tri Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, với mục tiêu thu hút cử tri, 4 chính đảng tại nước này đã đưa ra các chiến lược để giảm lượng khí thải carbon, bảo tồn môi trường thiên nhiên, giảm ô nhiễm rác thải nhựa...

[Khi biến đổi khí hậu đe dọa nền hòa bình trên toàn thế giới]

Trong một phát biểu ngày 21/9, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu của Canada, bà Catherine McKenna, khẳng định nước này được cộng đồng quốc tế đánh giá là đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Manitoba có thể trở thành tỉnh bang tiếp theo của Canada cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường.

Tỉnh Prince Edward Island đã áp dụng lệnh cấm này từ tháng 7/2019, trong khi tại Newfoundland and Labrador lệnh cấm sắp có hiệu lực.

Thủ hiến Manitoba, Brian Pallister tuyên bố chính quyền tỉnh này sẽ tiến hành tham vấn khu vực tư nhân về cách thức để chấm dứt việc sử dụng túi nhựa.

Các cửa hàng bách hóa hay các chuỗi bán lẻ ở nhiều thành phố của Canada (trong đó có Thompson và The Pas tại Manitoba) đã nói "Không" với túi nhựa dùng một lần.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi trung tuần tháng 6/2019 đã tuyên bố Canada sẽ chung tay cùng các nước cấm dùng một loạt vật dụng nhựa sử dụng một lần kể từ năm 2021.

Nhiều tổ chức môi trường lo ngại về thực trạng rác thải nhựa ở Canada, khi hiện chỉ có chưa đến 10% rác thải nhựa ở quốc gia này được tái chế.

Hiện, chiến dịch tranh cử tại Canada đang vào chặng đua nước rút, với cơ hội thắng cử có thể nói là ngang nhau dành cho hai đảng Bảo thủ và Tự do./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)