Sáng 14/5, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp với đông đảo đại diện các ban, ngành, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để bàn biện pháp tiếp tục giải quyết một số vấn đề cấp bách về công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng sau vụ lâm tặc triệt hạ 3 cây gỗ sưa.

Nội dung chính được đưa ra trong cuộc họp là tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ rừng, ổn định an ninh trật tự ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị chức năng như lực lượng kiểm lâm, biên phòng, công an, chính quyền, đoàn thể các địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, mang tính hiệu quả cao để tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ rừng và ổn định an ninh trật tự ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng; tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và nâng cao ý thức trong việc thực hiện bảo vệ rừng, bảo vệ di sản, giữ bình yên cuộc sống tại các làng quê.

Đối với Ban quản lý vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong giai đoạn hiện nay, phải luôn luôn tập trung 100% lực lượng, động viên cán bộ, phân công trực “tác chiến” 24/24 giờ để bảo vệ rừng. Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh, công an tỉnh cần bổ sung thêm lực lượng để thực hiện tốt hơn công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo vệ rừng, giữ ổn định an ninh trật tự tại các xã, vùng có liên quan đến di sản mà thời gian qua đang “nóng” vì liên quan đến vụ 3 cây sưa bị đốn hạ…

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng mà cụ thể là Chi cục Kiểm lâm, công an tỉnh về việc đẩy nhanh và mạnh hơn nữa việc củng cố, thu thập tang chứng, vật chứng để có đủ cơ sở đi đến quyết định khởi tố vụ án theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

Trước đó, vụ 3 cây sưa ở vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bị đốn hạ đã gây chấn động dự luận. Hàng trăm người dân ở các xã Sơn Trạch, Xuân Trạch, Phúc Trạch, huyện Bố Trạch đổ vào rừng để tìm gỗ sưa, mót của gây nên tình trạng mất an ninh trật tự trong khu vực.

Sau khi nắm được thông tin, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn biện pháp; chỉ đạo kịp thời các cấp, ngành, đơn vị chức năng, đoàn thể, chính quyền địa phương cùng vào cuộc để giải quyết vấn đề cấp bách liên quan đến vụ 3 cây sưa ở di sản bị lâm tặc triệt hạ. Nhờ vậy, đến nay, tình hình an ninh trật tự ở đây đã trở lại ổn định, đa phần người dân đã ra khỏi rừng để trở về với cuộc sống thường nhật của mình./.