Ông Lê Dũng, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, ngành đã hoàn thành dự án để trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt thực hiện các biện pháp cần thiết bảo vệ Vườn chim tự nhiên, hình thành và tồn tại giữa lòng thành phố Cà Mau.

Theo ông Dũng, đây là hiện tượng hiếm thấy, bởi lẽ thông thường, Vườn chim hay ở những nơi hoang vắng, chủ yếu là ở rừng rậm, ít có bóng dáng của con người. Ngược lại, đây là vườn chim nằm giữa phố, vì vậy cần phải bảo vệ, giữ gìn vốn quí của quốc gia .

Những biện pháp cụ thể được triển khai để bảo vệ Vườn chim như Quy hoạch, mở rộng thêm diện tích Vườn chim khoảng 5-7ha nữa, bảo đảm cho Vườn chim ngày có nhiều chim về trú ngụ; thực hiện các hồ chứa nước ngay trong Vườn dành cho chim uống, chỗ để thức ăn cho chim và nghiêm cấm sự xuất hiện của con người trong khu vực Vườn chim…

Ngoài ra, Cà Mau sẽ thực hiện dự án nghiên cứu khoa học toàn diện về thực trạng của vườn chim để có báo cáo về khả năng tồn tại cũng như khả năng phát triển của chim. Nếu quy hoạch vườn chim được duyệt thì nhiều hộ dân lân cận vườn chim cũng sẽ bị giải tỏa .

Vườn chim ở phường 1 thành phố Cà Mau xuất hiện từ năm 1995, với hàng chục ngàn con, nơi đây thật sự trở thành điểm thu hút khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế.

Nhưng hơn một năm nay, chim bỗng nhiên bỏ Vườn, từ đó làm cho Vườn chim hoang vắng. Nhưng vài tháng trở lại đây, chim tự nhiên quay trở lại trú ngụ nhiều như trước.

Theo báo cáo, ước tính có hơn 30 loài chim, với hàng chục ngàn con chim, cò các loại. Sự ra đi rồi trở lại Vườn chim của các loại chim là hiện tượng lạ, cần phải nghiên cứu tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, việc triển khai các biện pháp bảo vệ Vườn chim trong lúc này là việc làm cần thiết./.