Nhân viên Mật vụ Mỹ làm nhiệm vụ tại khu vực Nhà Trắng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn báo cáo của Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ thừa nhận Cơ quan mật vụ Mỹ chuyên bảo vệ các quan chức chóp bu của chính phủ nước này không hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo trọng trách được giao.

Báo cáo nhận định mặc dù có nhiều nỗ lực song Cơ quan mật vụ Mỹ vẫn không thể khắc phục được tình hình, viện dẫn sự "thất bại nhục nhã" của các nhân viên mật vụ. Đặc biệt, báo cáo nhắc đến các trường hợp người lạ dễ dàng tiếp cận với tổng thống.

Ví dụ, trong năm 2013, bảo vệ đã tin lời một người đàn ông nói rằng ông ta là thành viên Quốc hội Mỹ nên cho phép người này đến gần Tổng thống Barack Obama tại một buổi lễ. Năm ngày sau, tình hình như vậy đã lặp lại.

Vài tháng sau một vụ bê bối xảy ra trong Phủ tổng thống, hai người lạ đi qua trạm kiểm soát lọt vào Nhà Trắng. Nhưng sự cố nghiêm trọng nhất là vụ xả súng tại Nhà Trắng hồi năm 2011, và sự kiện năm ngoái, khi một kẻ mang tiền án có vũ trang có thể cùng đi với ông Obama trong một thang máy.

Báo cáo kết luận rằng Cơ quan mật vụ Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng và tất cả các sự cố xảy ra là hậu quả của điều đó. Nguyên nhân khủng hoảng được cho là do việc cắt giảm ngân sách, quản lý yếu kém và các vấn đề về nhân sự./.