Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama trước khi diễn ra phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21).

Hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề từ quan hệ song phương cho tới các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần kiên trì phương hướng đúng đắn xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới và các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau cũng như hợp tác cùng có lợi.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ mong muốn Bắc Kinh và Washington đẩy mạnh các hoạt động trao đổi và hợp tác thực chất ở các cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, trong các lĩnh vực như tăng cường phối hợp về chính sách kinh tế vĩ mô, thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra tại hội nghị COP-21, đồng thời giải quyết những bất đồng và các vấn đề nhạy cảm trong bầu không khí xây dựng.

Về phần mình, ông Obama nêu rõ: "Là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và là hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới, chúng tôi đều xác định rằng chúng tôi có trách nhiệm phải hành động. Vai trò lãnh đạo của chúng tôi trong vấn đề này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng"./.