Bat 3 nghi can trong vu no min doi no 50 trieu dong ​o Lam Dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giam 3 nghi can gồm Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ huyện Di Linh), Trịnh Hưng Ý (29 tuổi) và Cầm Quốc Biệt (32 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) có liên quan đến vụ nổ mìn tại nhà dân ở thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) xảy ra vào đêm 9/10.

Tại cơ quan công an, các nghi can khai nhận trong tháng 8/2017, anh Phạm Quốc Lưu (32 tuổi, trú tại số nhà 127/9 đường Hoàng Văn Thụ, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) có mượn của Trịnh Hưng Ý 50 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận.

Sau đó, do anh Lưu không trả tiền đúng hẹn và trốn khỏi địa phương nên Ý đã tìm mua thuốc nổ, nhờ người chế tạo mìn để cài vào nhà anh Lưu với mục đích “dằn mặt”.

[Khởi tố vụ ẩu đả ở Lâm Đồng làm 1 người chết, 5 người bị thương]

Theo kế hoạch, nửa đêm mùng 9 rạng sáng 10/10, Ý cùng Cường, Biệt đến nhà anh Lưu đặt mìn và đích thân Ý kích hoạt cho mìn phát nổ. Tuy nhiên, do lượng thuốc nổ ít nên chỉ gây hư hại cánh cửa sắt và nền nhà, không gây thiệt hại về người do căn nhà khóa cửa, không có người ở trong nhà.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an cũng triệu tập 4 người khác đến làm việc để phục vụ công tác điều tra gồm Nguyễn Văn Thìn (28 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà), Hà Hùng Cường (32 tuổi), Cà Thái Thi (46 tuổi) và Đồng Kim Lâm (32 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Trọng.

Trước đó, khoảng 0 giờ ngày 10/10, tại căn nhà số 127/9 đường Hoàng Văn Thụ (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) bất ngờ xuất hiện tiếng nổ rất lớn khiến cả khu dân cư hoang mang.

Vụ nổ tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến cánh cửa kéo bằng sắt của căn nhà bị móp méo, nền nhà bị thủng một lỗ đường kính gần 10cm. Tại hiện trường vẫn còn lưu lại một sợi dây điện màu xanh nghi được dùng để kích nổ mìn tự chế./. 

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)